flutter-la-gi

Flutter là gì? Những ưu nhược điểm của nền tảng này

16/07/2022

TECHVIFY

Flutter là gì và tại sao nên học Flutter chính là những thắc mắc đang được đặt ra gần đây. Bài viết sẽ cập nhật tất cả thông tin liên quan tới nền tảng này.

Flutter đang là một trong những lựa chọn tiêu biểu của nhiều lập trình viên, doanh nghiệp khi có dự định thiết kế ứng dụng nhất là ứng dụng di động. Vậy Flutter là gì và tại sao nên sử dụng Flutter? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn lời giải đáp để có thể ứng dụng thành công nhé.

Tìm hiểu Flutter là gì?

Flutter là một nền tảng phát triển ứng dụng đa nền tảng cho hệ điều hành Android và IOS do Google phát triển và được sử dụng để tạo ra các ứng dụng gốc cho Google. Nền tảng Flutter gồm 2 thành phần quan trọng đó là:

  • Một SDK là một bộ sưu tập các công cụ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Điều này sẽ bao gồm những công vụ để biên dịch mã của bạn thành máy gốc gồm mã cho hệ điều hành Android và IOS.
  • Một Framework là một tập hợp các thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng giúp bạn có thể cá nhân hoá tùy vào nhu cầu của riêng mình.
flutter la gi 4 TECHVIFY Careers

Flutter là một nền tảng phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android và IOS

Tìm hiểu những Ưu nhược điểm của Flutter là gì?

Khi bạn đã hiểu rõ Flutter là gì, người dùng nên tìm hiểu những ưu nhược điểm của Flutter. Từ những đặc điểm này giúp người dùng có những quyết định đúng đắn hơn trong sử dụng.

Ưu điểm nổi bật của Flutter

Khi nói đến ưu điểm của Flutter sẽ có rất nhiều nhưng về cơ bản sẽ nhắc tới 3 điểm vượt trội của công cụ này như sau:

Phát triển nhanh

Có thể hiểu đơn giản đây là tính năng tải lại nóng hoạt động trong Milliseconds nhằm hiển thị giao diện sắp tới cho bạn biết và sử dụng Widget và xây dựng giao diện trong vài phút. Không những thế tính năng tải lại nóng này còn cho phép Fix Bud giúp tiết kiệm thời gian mà không cần phải thông qua thiết bị Android hay IOS, máy ảo nào khác.

Giao diện người dùng linh hoạt

Flutter được xây dựng bằng giao diện điện tử với nhiều thành phần khác nhau tạo nên sự ấn tượng, đẹp mắt và phong cách chuẩn Material Design cùng Cupertino. Từ đó giúp hỗ trợ cho các Smooth Scrolling hay các APIs chuyển động tốt hơn, mượt mà hơn.

Hiệu suất gốc

Trên Flutter, các Widget cùng với các tính năng tuyệt vời của các nền tảng Font, Icon, Navigation, Scrolling và cung cấp cho hiệu năng tốt nhất tới các ứng dụng trên nền tảng IOS và Android.

Nhược điểm của Flutter

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật giúp các lập trình viên thực hiện thành công các dự án, Flutter cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như sau:

Kết xuất giao diện người dùng

Render UI được phát triển gần như viết lại và không có liên quan lắm đến giao diện Framework Native thế nên Memory sẽ phải sử dụng khá nhiều. Điều này tạo nên nhiều hiệu ứng y chang nhau trên hệ điều hành.

Phải hiểu ngôn ngữ Dart

Để có thể sử dụng Flutter, người dùng cần phải có thêm kiến thức về ngôn ngữ Dart. Ngôn ngữ này cũng không được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Hơn nữa nhiều mô hình dữ liệu mới như Block Pattern, Dart Streaming cũng khiến bạn mất thêm thời gian để học. Tuy nhiên kiến thức này không khó nhưng cũng phải dành thời gian.

Ngoài ra, nhiều lập trình viên cũng cảm thấy thực sự khó khăn khi sử dụng Flutter. Chính vì thế đây là rào cản lớn khi ứng dụng Flutter vào lập trình.

flutter la gi 2 TECHVIFY Careers

Lý do nên học Flutter là gì?

Mặc dù tồn tại song song ưu và nhược điểm nhất định, thế nhưng việc học Flutter lại mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Cũng chính vì thế, nền tảng này đang được yêu thích và ứng dụng ngày một nhiều hơn.

Dễ học và dễ sử dụng

Flutter sẽ tạo ra một ứng dụng gốc thực sự mà không cần có nhiều code nhiều. Nếu bạn đã sử dụng Java, Swift hoặc React Native bạn sẽ cảm thấy dùng nền tảng này dễ dàng và mang đến hiệu quả hơn nhiều.

Biên dịch nhanh nâng cao hiệu suất

Bạn cũng dễ dàng thay đổi code của mình và xem kết quả trong thời gian thực tế gọi là Hot-Reload. Bạn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn sau khi lưu để cập nhật ứng dụng.

Hiện thực hóa ý tưởng

Nếu bạn muốn nhanh chóng giới thiệu sản phẩm của mình cho nhiều nhà đầu tư thì đây là công cụ hoàn hảo nhất. Việc phát triển ứng dụng di động với Flutter là một lựa chọn hoàn hảo và phát triển ứng dụng này rẻ hơn vì bạn không cần phải tạo và duy trì cùng một lúc hai phiên bản cho Android và IOS.

Cộng đồng học tập mạnh mẽ

Flutter có một cộng đồng mạnh mẽ chỉ bắt đầu nhưng lại vô cùng ấn tượng và mang đến chất lượng tuyệt vời. Chính vì thế, bạn cũng sẽ được học trong một môi trường cạnh tranh tích cực và mang tới hiệu quả cao nhất trong ứng dụng.

Trên đây là toàn bộ những nội dung giúp bạn đọc hiểu được Flutter là gì và tại sao nên học Flutter. Mong rằng những thông tin này giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của nền tảng này không ngừng học hỏi, đổi mới và ứng dụng vào lập trình cho công việc của mình một cách tốt nhất nhé.

Đánh giá

Deprecated: Function get_bloginfo was called with an argument that is deprecated since version 2.2.0! The siteurl option is deprecated for the family of bloginfo() functions. Use the url option instead. in /opt/bitnami/wordpress/wp-includes/functions.php on line 6078