phong-van-vue.js

Bộ câu hỏi phỏng vấn Vue.js

08/05/2023

TECHVIFY

Vị trí Vue.js hiện nay được đánh giá là rất có tiềm năng. Hãy chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Vue.js thông dụng nhất để vượt qua một cách ấn tượng nhất nhé.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình viên Vue.js là một trong những vị trí thu hút được rất nhiều ứng viên. Để trở thành nhân viên chính thức cho vị trí này, bạn cần chuẩn bị cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng. Một cuộc phỏng vấn sẽ quyết định sự thành bại của bạn và hãy bổ sung các câu hỏi phỏng vấn Vue.js để chinh phục được các nhà tuyển dụng nhé.

Các câu hỏi phỏng vấn Vue.js được ứng dụng nhiều nhất

Vòng phỏng vấn luôn là nỗi sợ hãi của nhiều ứng viên bởi đây chính là bước quyết định bạn có thể đạt được vị trí mong muốn hay không. Với việc tuyển dụng công việc liên quan tới Vue.js cũng vậy, bạn cần chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Vue.js sau đây.

Bạn hiểu Vue.js là gì?

Đây là câu hỏi cơ bản mà tất cả các ứng viên đều phải trả lời được. Có thể hiểu Vue.js là một JavaScript Framework có mã nguồn mở, được xây dựng bởi Evan You. Vue.js giúp xây dựng giao diện người dùng và rất thân thiện nên được ứng dụng rộng rãi. Chúng được xây dựng từ các thư viện cốt lõi và sẽ chỉ tập trung vào lớp view, có thể tích hợp dễ dàng với thư viện khác.

cau hoi phong van vuejs 4 TECHVIFY Careers

Vue.js được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Vue.js có tính năng chính là gì?

Khi sử dụng Vue.js, có rất nhiều tính năng cho người dùng. Với câu hỏi này, bạn có thể nêu lên một số các tính năng chính của Vue.js như sau:

 • Template: Nền tảng cung cấp các Template dựa vào ngôn ngữ HTML liên kết với DOM.
 • Component: Tạo ra các phần tử tùy chỉnh và có thể sử dụng lại trong các ứng dụng Vue.js.
 • Định tuyến: Điều hướng giữa các trang được thực hiện qua Vue-router.
 • Lightweight: Vue.js có trọng lượng nhẹ hơn so với nhiều loại Framework khác.
 • Virtual DOM: Sử dụng DOM ảo tương tự Framework khác và là một đại diện cây trong bộ nhớ mang dung lượng nhẹ DOM HTML.

Vòng đời của Vue.js trải qua là gì?

Các phương thức vòng đời của Vue.js trải qua giai đoạn như sau:

 • Vòng khởi tạo: Creation Hooks cho phép người dùng thực hiện các hành động trước khi các thành phần đã được thêm vào DOM. Người dùng cần sử dụng các hook này để thiết lập mọi thứ của thành phần trong quá trình client rendering và server rendering.
 • Mounting: Các mounting hook là các hook được sử dụng phổ biến nhất, cho phép bạn truy cập thành phần ngay lập tức trong khoảng thời gian trước và sau lần hiển thị đầu tiên.
 • Diff & Re-render: Update hook được gọi bất cứ thời gian nào khi mà một thuộc tính phản ứng được sử dụng bởi thành phần thay đổi hoặc có thể là bất cứ yếu tố nào hiển thị lại.
 • Teardown: Destruction hook ở giai đoạn này sẽ cho phép thực hiện một số các hành động khi các thành phần của Vue.js đã bị phá huỷ.

cau hoi phong van vuejs 2 TECHVIFY Careers

Các vòng đời của Framework Vue.js

Các lệnh điều kiện có sẵn trong Vue.js là gì?

Các lệnh điều kiện có sẵn trong Vue.js bao gồm một số lệnh sau như v-else, v-if,  v-show và v-else-if. Trong đó, v-else chỉ thị dùng để hiển thị nội dung khi biểu thức liền kề v-if chuyển sang false. V-if chỉ thị dùng để xoá hoặc thêm các phần tử DOM dựa trên một số biểu thức cho sẵn.

V-show được sử dụng gần giống với v-if nhưng hiển thị tất cả các phần tử tới DOM và sử dụng CSS để hiển thị hoặc ẩn phần tử. Còn v-else-if thì được sử dụng khi chúng ta kiểm tra nhiều hơn 2 loại tùy chọn.

Định nghĩa thuật ngữ Mixin là gì?

Đây là một cách linh hoạt được cho phép để có thể phân phối chức năng giữa một số các thành phần với nhau. Thông thường, với một Mixin thì có chứa bất cứ tùy chọn nào đó trong một thành phần và thành phần đó được tham chiếu thì các tùy chọn sẽ được trộn vào.

Xảy ra tường hợp xung đột dữ liệu sẽ ưu tiên các thuộc tính dữ liệu và các móc vòng đời trùng nhau sẽ được hợp nhất thành một mảng và khi đó Mixin sẽ được gọi trước.

Bí quyết để gây ấn tượng khi trả lời phỏng vấn

Việc nắm bắt các kiến thức cơ bản về vị trí Vue.js thôi chưa đủ. Để cuộc phỏng vấn thành công hơn nữa thì bạn cần lưu ý những điều sau đây để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:

 • Trau dồi thêm nhiều kiến thức: Bạn sẽ không lường trước được nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những gì và có hỏi kiến thức ngoài lề hay không. Do đó, hãy bổ sung thêm cho mình các kiến thức khác trong lĩnh vực CNTT, về doanh nghiệp bạn ứng tuyển,…
 • Sẵn sàng cho câu hỏi hóc búa: Các câu hỏi với mức độ khó không thể tránh khỏi trong cuộc phỏng vấn cho dù bạn ứng tuyển ở bất cứ ngành nghề nào. Bạn cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức để sẵn sàng phản hồi các câu hỏi phỏng vấn Vue.js hóc búa.
 • Luôn trong tâm thế tự tin, bình tĩnh: Cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng phải duy trì một tâm thế tự tin và bình tĩnh, sẵn sàng đáp ứng mọi câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra một cách trôi chảy nhất.

Các câu hỏi phỏng vấn Vue.js được chia sẻ trên đây cùng hướng dẫn trả lời mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong bước quyết định sự nghiệp sắp tới. Chúc bạn vượt qua vòng phỏng vấn thật tốt với kết quả là mức lương hấp dẫn, và thành công trên con đường mình đã chọn.

5/5 - (1 đánh giá)