cau-hoi-phong-van-java

Những câu hỏi phỏng vấn Java từ cơ bản đến nâng cao

05/05/2023

TECHVIFY

Bạn đang quan tâm đến bộ câu hỏi phỏng vấn Java chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn của mình. Cập nhật ngay những thông tin dưới đây để trả lời một cách lưu loát nhất.

Chắc hẳn ứng viên nào khi tham gia phỏng vấn đề rất lo lắng về các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Đặc biệt với các ngành đặc thù như Marketing, IT khi nhà tuyển dụng có thể biến hoá các câu hỏi rất “hóc búa” Bài viết sẽ đưa ra bộ câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt.

Câu hỏi phỏng vấn Java cơ bản

Ở phần này, bài viết sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên Java cơ bản mà nhà tuyển dụng thường đưa ra. Những câu hỏi này giúp đánh giá nền tảng kiến thức về java của ứng viên nên bạn hãy trang bị cho mình những câu trả lời chính xác, khôn ngoan để được trúng tuyển nhé.

Câu 1: Java là gì?

Đây là câu hỏi lý thuyết rất đơn giản, ứng viên chỉ cần trả lời rõ ràng, mạch lạc như đã hiểu là được. Theo đó, Java là một ngôn ngữ lập trình cao cấp hướng tới đối tượng và độc lập với nền tảng như ngôn ngữ lập trình di động, hiệu suất cao. Ngôn ngữ này được sáng tạo và phát triển bởi James Gosling vào năm 1991.

cau hoi phong van java 1 TECHVIFY Careers

Java là một ngôn ngữ lập trình cao cấp hướng tới đối tượng

Câu 2: Đối tượng mà Java hướng tới là gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn cũng mang tính lý thuyết và thực tế java sẽ không hướng tới đối tượng hoàn toàn mà sử dụng các loại dữ liệu như char, byte, float,.. đều không phải là đối tượng.

Câu 3: Java có tính năng nổi bật gì?

Ở câu hỏi này, ứng viên cần phải nêu được ít nhất 3 tính năng nổi bật của Java cụ thể là sự đơn giản, an toàn và tính di động.

 • Về sự đơn giản có thể hiểu là Java là ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận, học tập so với các ngôn ngữ khác, nhà lập trình đều có thể sử dụng để xây dựng phần mềm.
 • Java an toàn và bảo mật nhờ có trình thông dịch JVM, sau khi tiến hành cài đặt chung với Java sẽ liên tục cập nhật chương trình bảo mật.
 • Cuối cùng, java có tính di động bởi nó được sáng tạo dựa vào nguyên tắc viết một lần và chạy được ở bất cứ đâu, ở máy tính nào.

Câu 4: “ Access Specifiers” gồm những gì?

Access Specifiers là một phạm vi truy cập trong đó tổng cộng có 4 Access ở Java đó là public (công khai), protected (bảo vệ), private (riêng tư), default (mặc định).

Mỗi một trạng thái, quyền truy cập được xác định cụ thể như sau:

 • Public specifier: Bất cứ truy cập nào và phương thức gì cũng được cho phép sử dụng.
 • Private specifier: Chỉ được truy cập bằng phương thức chỉ định bằng phương thức chỉ định.
 • Protected specifier: Sẽ cho phép truy cập bằng các lớp tương quan hoặc từ trong một lớp con hoặc trong cùng một gói.
 • Default specifier: Chỉ được truy cập trong phạm vi mặc định cho phép và trong cùng một gói mới được sử dụng.

Câu 6: Phân biệt JDK, JVM và JRE là gì?

Sự khác nhau giữa JDK, JVM và JRE mà ứng viên cần trả lời đó là:

 • JDK là công cụ được sử dụng trong Java để biên dịch các chương trình và bộ công cụ cần thiết để phục vụ cho quá trình trên.
 • JVM là máy ảo được dùng để tạo nên môi trường lý tưởng cho Java được dùng để tạo ra những ý tưởng giúp hoạt động chính xác nhất.
 • JRE là môi trường do JVM tạo ra nơi mà Java bytecode có thể hoạt động hiệu quả.

Câu 7: Sử dụng phương thức nào để phân biệt lớp trừu tượng

Đây là câu hỏi phỏng vấn java cho lập trình viên khá đơn giản. sự khác biệt giữa lớp trừu tượng và giao diện gồm những điểm chính sau:

 • Lớp trừu tượng có thể triển khai bằng các phương thức khác nhau còn giao diện sẽ không thể triển khai được bằng phương thức nào.
 • Một lớp con chỉ có thể mở rộng một lớp trừu tượng hoặc cụ thể nhất còn một giao diện có thể mở rộng hoặc thực hiện ở nhiều giao diện khác.
 • Lớp trừu tượng gồm các thành phần hằng số, thành viên, sơ khai phương thức được xác định còn giao diện chỉ có thể chứa bằng số và sơ đồ phương thức.
 • Ở lớp trừu tượng, phương thức và thành viên được định nghĩa với bất cứ một mức độ hiển thị nào còn ở giao diện phương thức được định nghĩa công khai hoặc mặc định.

Câu hỏi phỏng vấn Java nâng cao dành cho lập trình viên

Sau đây là những câu hỏi nâng cao dành cho lập trình viên để gia tăng sự ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ tự tin hơn nếu như nhà tuyển dụng đặt ra nhiều câu hỏi chuyên sâu về lĩnh vực này nhé.

Câu 1:  ‘method overloading’ và ‘method overriding’ khác nhau như thế nào?

Với phương thức nạp chồng Method Overloading, các phương thức trong một lớp sẽ có cùng tên nhưng khác nhau về tham số. Với phương thức ghi đè Method Overriding sẽ có cùng tên và cả tham số.

Câu 2: “Inheritance” là gì?

Khi một đối tượng có được nhiều thuộc tính của một đối tượng thuộc lớp khác thì đó gọi là Inheritance. Hay nói cách khác đó chính là tính kế thừa. Sẽ có 5 loại kế thừa, nhưng Java chỉ hỗ trợ 4 loại vì chủ yếu là đơn giản hoá các chương trình, mục đích chính khi tạo lập ra ngôn ngữ lập trình Java.

Câu 3: “Super” là gì?

Super được sử dụng như một biến tham chiếu trực tiếp tới đối tượng của một lớp cha liền kề và bất cứ một Instance tương ứng của lớp ta ngầm định, tức là được tham chiếu bởi biến Super.

Câu 4: “Object Cloning” là gì?

Object Cloning là phần bản đối tượng và lệnh này được sử dụng để tạo nên những bản sao giống hệt với các đối tượng gốc. Bạn thực hiện lệnh này khi sử dụng phương thức Clone.

Như vậy, bài viết đã đưa ra bộ câu hỏi phỏng vấn Java từ cơ bản đến nâng cao kèm câu trả lời để bạn đọc tham khảo. Hy vọng rằng bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản này để có thể thành công với buổi phỏng vấn của mình nhé.

Đánh giá