cau-hoi-phong-van-node-js

Những câu hỏi phỏng vấn Node.js thường gặp

05/05/2023

TECHVIFY

Node.js là một trong những vị trí hấp dẫn trong lĩnh vực IT hiện nay. Bộ câu hỏi phỏng vấn Node.js phổ biến sau sẽ giúp bạn chinh phục các nhà tuyển dụng.

Dù bạn là ai, ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào cũng sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn và vị trí càng cao sẽ có mức độ khó hơn và căng thẳng hơn. Trong lĩnh vực IT, một vị trí như Node.js có rất nhiều người mong muốn ngồi vào. Do đó, việc chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn Node.js sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và hãy theo dõi bài viết sau đây để nắm thông tin chi tiết nhé.

Cơ hội nghề nghiệp của Node.js

Node.js được xây dựng dựa trên nền tảng của V8 JavaScript Engine, có thể sử dụng cho hầu hết hệ điều hành như Windows, Linux, OS X. Đây là chương trình được thiết kế chạy trong môi trường máy chủ thay cho môi trường trình duyệt. Nền tảng này đã chiếm tới gần 50% lượng người dùng, đứng vị trí đầu tiên trong số các nền tảng lập trình trên thị trường.

Khi sử dụng Node.js, các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn tài nguyên lớn với đội ngũ hỗ trợ hiệu quả và nhanh chóng. Tốc độ xử lý cũng rất nhanh nên ít khi gặp khó khăn trong quá trình kết nối, dễ dàng mở rộng tính năng cho phần mềm.

Do đó, các doanh nghiệp hầu hết ưu tiên sử dụng Node.js trong công việc ở thời điểm hiện tại. Chính vì thế nên cơ hội việc làm Node.js Developer đang có tiềm năng rất lớn khiến bao bạn trẻ mong muốn có thể vào được vị trí công việc ấy.

cau hoi phong van nodejs 2 TECHVIFY Careers

Node.js mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho ứng viên

Các câu hỏi phỏng vấn Node.js thông dụng

Như đã nói, Node.js hiện nay được ứng dụng rất phổ biến nên cơ hội việc làm cũng rất cao. Cùng với đó là mức lương hấp dẫn khiến bao người mơ ước. Cùng chính vì thế nên việc phỏng vấn cho vị trí này sẽ rất khó khăn. Bạn cần chuẩn bị tốt nhất và những câu hỏi phỏng vấn Node.js sau đây sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng.

Node.js là gì? Vì sao Node.js lại được khuyên dùng?

Đây có lẽ là câu hỏi chính trong bộ câu hỏi về Node.js và có rất nhiều cách để định nghĩa về Node.js. Có thể hiểu một cách đơn giản, Node.js là một công cụ phần mềm được sử dụng để thiết kế các ứng dụng Internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ.

Chương trình được viết bằng JavaScript, sử dụng kỹ thuật điều khiển sự kiện và nhập xuất không đồng bộ. Node.js được sử dụng rộng rãi nhờ có nhiều ưu điểm nổi trội như nhanh chóng, cung cấp duy nhất một ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, công cụ này còn có kiểu dữ liệu thống nhất, không đồng bộ và hiếm khi bị chặn hơn.

Node.js có những tính năng nào?

Node.js là một hệ thống đơn luồng nhưng sở hữu khả năng mở rộng cao và sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ kịch bản. Nền tảng này sử dụng đầu vào và đầu ra theo sự kiện không đồng bộ, có thể đạt được đầu ra cao thông qua vòng lặp sự kiện đơn luồng, đồng thời I/O cũng không bị chặn.

cau hoi phong van nodejs 3 TECHVIFY Careers

Node.js cung cấp nhiều tính năng rất tiện lợi

Cách hoạt động của Node.js như thế nào?

Quy trình làm việc của Node.js dựa trên cơ sở các khách hàng gửi yêu cầu tới máy chủ web để có thể tương tác với ứng dụng web. Hệ thống yêu cầu có thể là không chặn hoặc chặn tùy từng trường hợp. Có thể khái quát quá trình thực thi của Node.js như sau:

  • Truy vấn dữ liệu.
  • Tiến hành xoá dữ liệu.
  • Cập nhật các dữ liệu mới.
  • Truy xuất các yêu cầu mới đến và thêm vào hàng đợi sự kiện.

NPM là gì? Được sử dụng để làm gì?

NPM là viết tắt của thuật ngữ Node.js Package Manager, bao gồm giao diện dòng lệnh cho phép bạn truy cập gói đã được đăng ký public và private online. Hệ thống này được sử dụng để cài đặt các thư viện phụ thuộc trong File Package.json.

Làm thế nào để cài đặt thư viện trong Node.js?

Để có thể cài đặt thư viện trong nền tảng Node.js, bạn sử dụng NPM Install name-of-the-library. Sau đó, bạn thêm nó vào như một phụ thuộc Dependency. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thêm tham số –save-dev vào để nó được nằm trong dev Dependency.

Có thể tạo Frontend với Node.js không?

Bạn không thể chạy một mình Node.js được và có thể sử dụng các công cụ như Webpack, Parcel để có thể đóng gói code. Các box này sẽ được chuyển vào trong một công cụ khác để trình duyệt có thể hoạt động được. Hiện nay, người ta thường xuyên sử dụng Node.js để ứng dụng cho quá trình xây dựng Frontend.

Node.js có 3 Framework phổ biến nào?

Express.js là Framework được xem là phổ biến nhất trong Node.js hiện nay. Tiếp đến là Koajs với tốc độ hoạt động nhanh nhất cùng với Sails.js là Framework hoạt động mang lại hiệu quả cao nhất với các ứng dụng liên lạc thời gian thực 2 chiều và có sử dụng socket.io.

Ý nghĩa của thuật ngữ I/O là gì?

Thuật ngữ I/O được sử dụng để mô tả bất kỳ chương trình, thiết bị hoặc hoạt động nào truyền dữ liệu đến hoặc từ phương tiện này tới một phương tiện khác. Mọi sự chuyển giao đều có thể được thực hiện nhưng phải đúng với cấu trúc một đầu ra từ phương tiện này và một đầu vào cho một phương tiện khác. Phương tiện có thể là mạng, thiết bị hoặc các tệp trong hệ thống.

Như vậy, các câu hỏi phỏng vấn Node.js đã được tổng hợp và được cho là sử dụng phổ biến nhất trong các cuộc phỏng vấn. Bạn đừng quên tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên sâu về Node.js để có thể trả lời một cách trôi chảy và nhận được công việc với mức thu nhập hấp dẫn nhé.

Đánh giá