cau-hoi-phong-van-php

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn PHP

05/05/2023

TECHVIFY

Những câu hỏi phỏng vấn PHP sẽ được nhà tuyển dụng đặt ra với các lập trình viên khi xin việc. Trang bị kiến thức thật tốt giúp bạn có được công việc như ý.

Buổi phỏng vấn lập trình PHP sẽ ít nhiều khiến bạn lo lắng và việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghiệm giúp bạn tư tin hơn nhiều. Bài viết sẽ giới thiệu tới bạn một số câu hỏi phỏng vấn PHP ứng viên sẽ gặp trong quá trình tham gia phỏng vấn như sau:

Các câu hỏi phỏng vấn PHP tìm hiểu ứng viên

Trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự, các nhà tuyển dụng sẽ thưởng mở đầu bằng những câu hỏi tìm hiểu về ứng viên cụ thể như sau:

Giới thiệu sơ qua về bản thân?

Đây là dạng câu hỏi phổ biến mà khi phỏng vấn xin việc bạn sẽ được trả lời câu hỏi. Hãy trả lời các câu hỏi này một cách ngắn gọn, đầy đủ với các thông tin cần thiết nhất, tránh lan man và dài dòng quá khiến nhà tuyển dụng khó chịu.

Bạn có những thế mạnh và điểm yếu nào?

Đây là phần ứng cử viên sẽ tự đưa ra những nhận xét về bản thân mình từ đó nhà tuyển dụng sẽ biết về con người bạn và tính cách để phù hợp với vị trí của họ đang tuyển dụng mà không cần phải xem xét nhiều về hồ sơ xin việc của bạn.

Bạn biết gì về công ty mình xin việc?

Nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến việc bạn tìm hiểu về công ty của họ như thế nào. Hơn hết họ sẽ biết được ứng viên có thực sự hiểu rõ về công ty của mình và tìm hiểu trước khi tham gia phỏng vấn hay không. Thế nên, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty mà bạn xin việc ở một số vấn đề liên quan đến  các lĩnh vực hoạt động, văn hoá, quy mô hoạt động của công ty như thế nào.

cau hoi phong van php 3 TECHVIFY Careers

Có nhiều câu hỏi giới thiệu về bản thân mở đầu cuộc phỏng vấn PHP

Các câu hỏi phỏng vấn liên quan đến PHP

Quan trọng nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về PHP để đánh giá được năng lực, trình độ của bạn đối với công việc này, cụ thể một số câu hỏi thường gặp đó là:

PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ website được lập trình dựa trên các tập lệnh cho phép các nhà phát triển tự động tạo nên các trang web được tạo. Ngôn ngữ này hiện đang được sử dụng phổ biến bởi những nhà lập trình viên.

cau-hoi-phong-van-php-2

Không ít các câu hỏi về khái niệm PHP là gì?

PHP viết tắt có nghĩa là gì?

Từ PHP viết tắt có nghĩa là bộ xử lý siêu văn bản.

PHP tương tự như ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với câu hỏi phỏng vấn PHP này bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn là giống với cú pháp Perl và C.

PHP thực sự sử dụng phiên bản nào?

Những phiên bản 7.1 hoặc 7.2 là phiên bản được đề xuất của PHP.

Mảng là gì? PHP có những loại mảng nào?

Mảng là một biến thể có chứa nhiều phần tử từ đó dễ dàng lưu trữ, sắp xếp hay xoá bỏ các phần tử trong mảng một cách dễ dàng nhất. Mảng sẽ gồm có 2 phần là key và value, key sẽ dùng để truy cập vào phần tử của mảng để có thể gán giá trị hoặc lấy giá trị của phần tử trong mảng đó. Trong PHP có 3 loại mảng chính đó là:

  • Mảng tuần tự: Là mảng có key tự động tạo là chữ số tăng dần bắt đầu từ số 0.
  • Mảng không tuần tự: Đây là mảng có key mà bạn sẽ phải tự định nghĩa bằng những số hoặc ký tự và key sẽ không được sắp xếp theo thứ tự nào.
  • Mảng đa chiều: Đây là mảng có chứa ít nhất một mảng khác trong nó.

Mảng tuần tự là gì?

Mảng tuần tự là mảng có key là những chữ số bắt đầu từ số 0 và tăng dần lên, khác với mảng tuần tự là ở các phần tử trong nó, key được sắp xếp tăng dần từ 0 còn mảng bất tuần tự thì không như thế.

Web app và website có gì giống và khác?

Web app thực chất là một website nhưng lại được gọi riêng để chỉ những website có những chức năng và ứng dụng riêng biệt. Còn website là những web có tính tương tác thấp hơn so với web app có thể là những trang web tĩnh và không cần cập nhật dữ liệu thường xuyên.

khi website bị chậm bạn nên làm gì?

Bạn sẽ trả lời câu hỏi phỏng vấn PHP về xử lý tình huống này như sau. Trước tiên bạn sẽ phải tìm ra nguyên nhân lỗi là do đâu và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất như:

Code không tối ưu, sẽ phải kiểm tra xem code chỗ nào tối ưu và tiến hành sửa lỗi và fix lại, giảm độ cồng kềnh của code và dung lượng ảnh, video trên server. Tiến hành nâng cấp cấu hình host do quá nhiều dùng và bị quá tải.

Cần làm gì cho website có thể phục vụ hàng triệu người dùng?

Thông thường sẽ nâng cấp server băng thông, ram hay bộ nhớ khi thấy có quá nhiều lượng truy cập tăng lên. Tuy nhiên, khi lưu lượng truy cập lên đến 1 đến 2 triệu bạn không thể nâng cấp server được  nữa mà sẽ phải thiết kế để cùng một lúc có nhiều server chạy.

cau hoi phong van php 4 TECHVIFY Careers

Hãy tự tin, bình tĩnh trả lời để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người có trình độ

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn PHP về giới thiệu bản thân cũng như kiến thức chuyên môn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt để vượt qua kỳ phỏng vấn thành công, sớm có được vị trí việc làm mong muốn.

Đánh giá