Fresher và Junior

Fresher và Junior Developer là gì

15/07/2022

TECHVIFY

Fresher và junior developer là gì? Đang là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Đây là một thuật ngữ còn xa lạ với các sinh viên mới ra trường và tùy vào từng cấp độ mà có được những đánh giá nhất định về trình độ và kinh nghiệm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các thuật ngữ ngày ngay trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu Fresher là gì?

Trước khi tìm hiểu Fresher và junior developer là gì cần hiểu về Fresher trước. Fresher là thuật ngữ chỉ các sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Những bạn sinh viên này đã được định hướng các chuyên ngành mình muốn theo đuổi và được trang bị đầy đủ kiến thức về vị trí làm việc đó nhưng lại chưa được áp dụng vào công việc cụ thể. Hay hiểu cách khác, ứng viên này cần có môi trường thực hành nhằm học hỏi các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm của bản thân để ngày càng hoàn thiện hơn.

Một Fresher có thể là những người có kết quả cao trong học tập nhưng cũng không có nghĩa họ làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, các fresher thường sẵn sàng cống hiến và không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực của bản thân. Khi tuyển dụng, các Fresher các doanh nghiệp sẽ có những bài kiểm tra hoặc các đợt đào tạo thêm về kiến thức thực tế để nâng cao thêm năng lực của các ứng viên.

fresher la gi TECHVIFY Careers
Fresher là thuật ngữ chỉ các sinh viên mới tốt nghiệp đại học

Fresher và Junior Developer là gì?

Đây được xem là nấc thang đầu tiên của những sinh viên ngành IT khi mới ra trường. Fresher và Junior Developer không có bền dày kinh nghiệm lâu năm và những người ở vị trí này chủ yếu tích lũy kinh nghiệm tầm 6 tháng đến 1 năm kinh nghiệm khi làm việc thực tế. Vậy nên, các công ty khi tuyển dụng bậc thang đầu tiên của sự nghiệp lập trình viên đều có tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn.

Fresher và Junior Developer đòi hỏi phải viết được các script đơn giản, hiểu được toàn bộ vòng đời của một ứng dụng cũng như hiểu biết sơ bộ về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng. Đây chính là level đầu tiên và là bước khởi nghiệp đầu để bước đi trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Chính vì thế, khi còn là một Fresher và Junior Developer sẽ phải cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để có được nền tảng vững chắc cho các bước tiến sau này trong công việc.

Sự khách nhau giữa Fresher và Junior

Giữa hai thuật ngữ Fresher và Junior có sự khác nhau nhất định, cụ thể về trình độ cũng như trách nhiệm công việc như sau:

Trình độ chuyên môn

Giữa Fresher và Junior là những người đều có trình độ chuyên môn cao, am hiểu rộng. Tuy nhiên, các nhân viên Junior đã từng có khoảng thời gian tiếp xúc với công việc một cách thực tế hoặc đã qua quy trình đào tạo nghiêm ngặt từ các doanh nghiệp nơi họ làm việc.

Trách nhiệm công việc

Với Fresher, sẽ bắt đầu với những công việc và nhiệm vụ đơn giản, chủ yếu là hỗ trợ các thành viên khác trong đội nhóm của yêu cầu. Còn đối với các Junior đã được trải qua một quy trình đào tạo nên sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khó khăn hơn trong công việc. Tuy nhiên, với vấn đề phức tạ ngoài tầm thì họ có thể phải nhờ sự giúp đỡ từ các nhân viên lâu năm có nhiều kinh nghiệm.

fresher vs junior TECHVIFY Careers
Fresher và Junior có sự khác nhau về trình độ và công việc

Để trở thành một Fresher hoàn hảo cần gì?

Để trở thành một Fresher hoàn hảo bạn cần phải cố gắng và nỗ lực hết mình với việc không ngừng học hỏi, sáng tạo và tiếp thu lĩnh hội kiến thức, tích lũy qua quá trình làm việc thực tế, cụ thể là:

Liên tục trau dồi kiến thức

Đối với các fresher IT, kinh nghiệm thực tế của bạn còn yếu kém cần phải bổ sung. Thế nên, bạn sẽ phải trong trạng thái sẵn sàng học tập với những người đi trước về kinh nghiệm làm việc. Việc thường xuyên học hỏi sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều điều hay và kiến thức bổ ích vào từ điển của mình.

Biết phối hợp, làm việc nhóm

Sau một thời gian làm việc, công ty sẽ giao cho bạn một dự án, lúc này ban sẽ phải có sự nỗ lực từ những người đồng nghiệp. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng để giúp bạn có thể hoàn thành được mục tiêu trong dự kiến và xuất sắc. Nếu bạn làm việc đơn lẻ bạn rất khó hoàn thành một cách tốt nhất được.

Nâng cao sự sáng tạo

Là một fresher, nếu bạn muốn chứng tỏ bản thân của mình, bạn cần phải chủ động trong việc đưa ra những ý tưởng độc đáo, khác lạ. Hãy phát huy lợi thế của chính mình thông qua việc phát huy cá tính, sự sáng tạo, ý tưởng khác biệt của mình. Tuy nhiên, sáng tạo cũng phải dựa vào tình hình thực tế chứ không viển vông, xa vời với mục tiêu là cũng bằng không.

Những thông tin về fresher và Junior developer là gì đã được trình bày cụ thể trong bài viết này. Hy vọng những cẩm nang nghề nghiệp trên giúp bạn có thể nâng cấp bản thân trước khi ứng cử vào một môi trường chuyên nghiệp.

Đánh giá