mobile developer

Mobile Developer là gì? Mô tả công việc và kỹ năng cần thiết

14/06/2022

TECHVIFY

Mobile Developer là một trong những lĩnh vực đang nhận được đang nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và các bạn trẻ. Đây là một trong những ngành nghề khát nhân lực, đặc biệt là trong thời buổi các ứng dụng di động vô cùng hot như hiện nay. Vậy vị trí này là gì, có những yêu cầu tuyển dụng và mức lương ra sao?

Mobile developer là gì?

Lập trình viên mobile là những chuyên viên về lập trình công nghệ di động tạo ra những phần mềm và ứng dụng di động. Ngành này có sử dụng những ngôn ngữ lập trình như Java, C#, Kotlin, Python, Swift… để sáng tạo và phát triển nhiều phần mềm nhằm giúp cho di động gia tăng các tiện ích.

Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động giúp tối ưu hóa trong cuộc sống thông qua các ứng dụng trên thiết bị. Người dùng di động có thể mua hoặc tải các cài đặt miễn phí thông qua các cửa hàng ứng dụng di động như Appstore, CH Play, Google Play.

Công việc của Mobile developer gồm những gì?

Để có thể trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải có hiểu biết và nắm chắc những kiến thức về kỹ thuật lập trình, cấu trúc dữ liệu và các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ lập trình. Từ đó, phát triển những ứng dụng và phần mềm trên di động phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Theo đó, công việc của một lập trình viên di động bao gồm:

 • Thiết kế, xây dựng các ứng dụng chạy trên thiết bị điện thoại thông minh, thuộc hệ điều hành IOS hay Android.
 • Lên kế hoạch, bổ sung phát triển những tính năng mới cho ứng dụng, đáp ứng theo những tiêu chuẩn chất lượng cho hệ điều hành  Android/ IOS.
 • Lên kế hoạch và phân tích, lập trình các ứng dụng để thích hợp cho những dự án và định hướng của công ty.
 • Phát triển phần mềm, cơ sở dữ liệu nhằm tạo nên cấu trúc nền tảng cho di động.
 • Kiểm tra, báo cáo, khắc phục những sự cố, gỡ lỗi để tối ưu hóa tính năng cũng như hiệu suất hoạt động của ứng dụng.
 • Nghiên cứu, sáng tạo và đề xuất thêm những ứng dụng mới trên nền tảng di động.
 • Quản lý những dự án có liên quan đến phát triển và xây dựng tạo lập trên thiết bị di động.
 • Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ đối với những ứng dụng, phần mềm thiết bị.
 • Nâng cấp, hoàn thiện và mở rộng những tính năng và nghiên cứu những công nghệ mới, ứng dụng vào lập trình di động.
 • Thực hiện các công việc được phân công từ cấp trên, làm việc nhóm…
mobile developer 2 TECHVIFY Careers

Kỹ năng cần thiết cho một Mobile developer

Những yêu cầu cơ bản và lựa chọn của nghề này đó chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong mảng những kỹ năng cứng. Một Mobile Developer có thể “sống sót” trong hệ sinh thái công nghệ thông tin cũng như nhu cầy thay đổi của người dùng liên tục thay đổi bạn cần có những kỹ năng sau:

Thiết kế giao diện

Những thiết bị di động cầm tay có xu hướng mở rộng màn hình so với thời điểm trước kia. Công cuộc này diễn ra trên cả các thiết bị  Android,  Iphone, cùng với đó là sự tối ưu về thiết kế, độ nét, độ mượt, không gián đoạn. So với máy tính, các thiết kế di động có độ có giới hạn với màn hình nên yêu cầu về giao diện và tương tác giữa người dùng và ứng dụng khá cao.

Mobile Developer cần có những kỹ năng cơ bản để tối ưu hóa về thiết kế, độ mượt mà, sễ sử dụng. Khi lên ý tưởng, bạn cần lưu ý 5 yếu tố cơ bản là tính năng bố trí dễ nhìn, màu sắc, vận hành nhanh, hướng dẫn sử dụng app.

Phát triển đa nền tảng

Một chuyên viên mảng phát triển ứng dụng di động không chỉ hạn chế khả năng của mình ở việc viết mã mà còn linh hoạt làm việc trên mọi thiết bị di động. Đây là lợi thế rất quan trọng cho những người có mong muốn theo đuổi nghề lập trình viên di động.

Am hiểu về backend computing

Với những người mới, những kiến thức từng nghe về “front end” đến “back end” và công dụng không còn quá xa lạ. Đặc biệt với những lập trình viên di động, backend có một vai trò vô cùng quan trọng, công sụ này dùng để viết API, tạo ra tính logic của ứng dụng đằng sau giao diện và truy xuất dữ liệu.

Kỹ năng lập trình ngôn ngữ

Những ai có kinh nghiệm lập trình web đều có thể chuyển sang Mobile Development. Bởi một khi thông thạo những ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ mới đều có thể dễ dàng học cách phát triển trên nền tảng di động. Hệ sinh thái trên di động đều thay đổi liên tục, học và thành thạo những ngôn ngữ web cơ bản và những ngôn ngữ mới là điều cực kỳ quan trọng.

Kỹ năng mềm

Thực tế, bên cạnh những kỹ năng về chuyên môn, lập trình viên phải có thêm kiến thức về tiếng Anh chuyên nhành và những kỹ năng mềm. Những kỹ năng quan trọng như phân tích, giải quyết vấn đề, đặc biệt là sự sáng tạo và thấu hiểu tâm lý, thị hiếu của khách hàng.

lập trình viên mobile

Mức lương cho vị trí Mobile Developer

Sự phổ rộng của các thiết bị di dộng và nhu cầu tích hợp nhiều tính năng trên thiết bị di động đã tạo nên cơ hội dễ thất cho những Mobile developer. Theo đó, theo thống kê IT được dự báp là khát nhân lực trầm trọng lên đến nửa triệu người.

Tương tự như nhiều vị trí lập trình khác mức lương của lập trình viên mobile cũng rất đa dạng và được phân mức rõ ràng cho từng level:

 • Nếu bạn bắt đầ từ vị trí thực tập mobile developer mức lương có thể từ 0-6 triệu. (Intern)
 • Nếu bạn mới ra trường và có kinh nghiệm lập trình dưới 1 năm mức lương 8-12 triệu. (Fresher)
 • Khi có kinh nghiệm tối thiếu 2 năm mức lương có thể từ 15 – 25 triệu (Junior)
 • Từ 3 năm kinh nghiệm bạn có thể ở livel Senior với mức lương upto 40 triệu.

Có nên học lập trình mobile không?

Lập trình mobile được đánh giá là ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn. Cùng với nhu cầu cao về nhân sự. Khi mà lượng thiết bị di động ngày càng tăng cao nhu cầu sử dụng mobile app cũng tăng theo. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này hãy tự tin theo đuổi đam mê của mình.

Lập trình mobile là làm gì?

Lập trình mobile thường được biết đến là những lập trình viên viết nên các ứng dụng di động (mobile app) có 3 nền tảng chính là iOS, Android và Windows. Bạn có thể thấy các ứng dụng phổ biến như trò chuyện, game, từ điển, đọc truyện, xem phim, các ứng dụng doanh nghiệp, ngân hàng…

Lập trình mobile cần học những gì?

Thường khi học lập trình mobile trong 1-2 năm đầu các lập trình viên thường lựa chọn một nền tảng và 1 ngôn ngữ để phát triển trước. Sau khi có nền tảng rồi thì có thể học thêm các ngôn ngữ và platform để trở thành một full-stack mobile developer. Chẳng hạn bạn chọn phát triển app cho iOS bằng ngôn ngữ Swift hoặc app android thì học Java.

Ngôn ngữ lập trình mobile app là gì?

Ngôn ngữ lập trình mobile phổ biến là Java, C#, Object-C, Ruby, Swift, Javascript, Typescript, Xamarin, Inoic, Python….

Mobile developer là ngành nghề cực hot với mức thu nhập cao, được nhiều người chú ý. Bạn cần nắm chắc những kỹ năng và kiến thức để nhận được cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

5/5 - (1 đánh giá)