monggodb-la-gi

MongoDB là gì? Những tính năng nổi bật của MongoDB

21/09/2022

TECHVIFY

MongoDB là một trong những chương trình được thiết kế được đánh giá là tối ưu. Vậy MongoDB là gì và có những đặc tính nổi bật gì mà lại được ưa chuộng?

Với những nhà quản trị web, MongoDB không còn quá xa lạ bởi nó mang đến nhiều ưu điểm trong quản lý cơ sở dữ liệu. Nếu như bạn đang có xu hướng chuyển sang dùng MongoDB hãy tìm hiểu những kiến thức về phần mềm này. Cùng khám phá MongoDB là gì và những đặc điểm của phần mềm sau đây.

MongoDB là gì?

MongoDB là một phần mềm cơ sở dữ liệu mã nguồn mở NoSQL có chức năng hỗ trợ đa nền tảng và được thiết kế theo hướng đối tượng. Các bảng collection trong MongoDB có cấu trúc linh hoạt, cho phép dữ liệu không cần phải tuân theo bất cứ dạng cấu trúc nào.

Phần mềm này có thể dùng để lưu trữ những dữ liệu có cấu trúc phức tạp và đa dạng- chính là các Big Data. Đặc biệt chương trình này lưu trữ những dữ liệu trong collection  theo hướng tài liệu kiểu JSON nên có hiệu suất cao và tính khả dụng cao hơn.

mongodb la gi 1 TECHVIFY Careers

MongoDB là một phần mềm cơ sở dữ liệu mã nguồn mở NoSQL

NoSQL là gì?

Để có thể hiểu sâu sắc hơn về MongoDB là gì, bạn cần hiểu cả khái niệm về NoSQL. Theo đó, NoSQL (Non-Relational SQL) là một dạng cơ sở dữ liệu nguồn mở được ra đời như mô hình có tiến bộ hơn về tốc độ lẫn tính năng… So với hệ quản trị cơ sở dữ liệu RDBMS, NoSQL thuộc dạng dữ liệu JSON.

Đây là một dạng dữ liệu kiểu  key và value có hiệu suất nhanh đồng thời có khả năng mở rộng và không bị ràng buộc bởi việc tạo các khóa chính, khóa ngoại… nên được sử dụng rất phổ biến.

Tính năng cơ bản của MongoDB là gì?

MongoDB có những tính năng cơ bản được nhấn mạnh như sau:

Truy vấn ad hoc

Truy vấn ad hoc được xem là tính năng tốt nhất, có khả năng hỗ trợ các trường, truy vấn các phạm vi và tìm kiếm các biểu thức. Từ đó trả về các trường tài liệu cụ thể bao gồm các hàm JavaScript do người dùng xác định hoặc truy vấn được cấu hình trả về mẫu có kích thước nhất định ngẫu nhiên. Ngoài ra, các trường trong MongoDB có thể được dùng để lập các mục chính, chỉ mục phụ.

mongodb la gi 2 TECHVIFY Careers

Truy vấn ad hoc được xem là tính năng tốt nhất

Nhân rộng

Đây là tính năng Replica set bao gồm hai hoặc nhiều bản sao dữ liệu, mỗi bản sao có thể giữ vai trò chính hoặc phụ. Trong quá trình nhân rộng, những dữ liệu ghi và đọc thực hiện trên bản sao chính, bản sao thứ cấp sẽ dùng để tích hợp để duy trì dữ liệu từ bản sao chính. Với trường hợp bản sao chính thất bại, Replica set chọn bản sao thứ cấp để làm bản sao chính tiếp theo.

Cân bằng tải

Với cách sử dụng các Sharding, MongoDB sẽ chia theo tỷ lệ chiều ngang để người dùng có thể chọn một Shard key. Nhìn chung, dữ liệu được chia thành các phạm vi sau đó sẽ phân phối đồng đều qua các Shard key.

Lưu trữ tệp

Với tính năng này, MongoDB sử dụng như một hệ thống tệp GridFS để cân bằng tải, sao chép dữ liệu đến nhiều máy tính. GridFS sẽ chia các tệp thành nhiều phần, nhiều đoạn để lưu trữ thành các tài liệu riêng biệt.

Tập hợp

Tính năng này, chương trình cung cấp 3 cách chính để tập hợp là Aggregation Pipeline,  Single-purpose Aggregation và Mapreduce. Trong đó, Aggregation Pipeline được ghi nhận có hiệu suất tốt hơn hầu hết những hoạt động tổng hợp.

Thực thi Javascript

JavaScript thường thực thi trong truy vấn, các hàm tổng hợp được và được gửi thủ tục đến cơ sở dữ liệu.

Giới hạn kích thước

MongoDB hỗ trợ collection có kích thước cố định, từ đó làm tăng các hiệu suất các hoạt động khác có liên quan đến dữ liệu. Nếu như dữ liệu vượt qua mức giới hạn, các tài liệu cũ sẽ bị xóa mà không cần thiết nhập bất cứ dòng lệnh nào.

mongodb la gi 3 TECHVIFY Careers

MongoDB hỗ trợ collection có kích thước cố định giúp tăng hiệu suất hoạt động

Những lợi ích mà MongoDB mang đến

MongoDB mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tính linh hoạt trong lưu trữ dữ liệu theo nhiều kích thước khác nhau dưới dạng tài liệu JSON nên bạn có thể chèn vào thoải mái bất cứ thông tin nào bạn muốn. Bởi những dữ liệu JSON không có sự ràng buộc hay tuân theo khuôn khổ nhất định, nên bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho sự thỏa mãn về cấu trúc.
  • Dễ dàng mở rộng hệ thống với phương pháp thêm node vào cluster.
  • Tốc độ truy vấn nhanh hơn so với nhiều hệ quản trị CSDL quan hệ RDBMS bởi dữ liệu được truy vấn lên RAM để lượt truy vấn sau diễn ra nhanh hơn, không cần thiết đọc từ ổ cứng.

Tuy nhiên, MongoDB cũng thể hiện những ưu điểm mà người thao tác cần lưu ý như:

  • Dữ liệu trong MongoDB không bị ràng buộc nên cần thao tác cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến dữ liệu.
  • Chương trình này thường khá tốn bộ nhớ của dữ liệu do được lưu ở dạng key-value, dễ lặp key dẫn đến thừa dữ liệu.
mongodb la gi 4 TECHVIFY Careers

MongoDB mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích khác nhau

Qua những thông tin trên đây, bạn đã có câu trả lời cho MongoDB là gì và những đặc điểm của chương trình này. Trong trường hợp muốn cài đặt MongoDB, bạn hãy liên hệ đến nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ nhanh nhất để tránh làm mất những dữ liệu cá nhân/công ty.

Đánh giá