senior-developer-thumbnail

Senior Developer là gì? Những thông tin hữu ích nhất

15/07/2022

TECHVIFY

Senior Developer là gì đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong ngành công nghệ thông tin. Bài viết sẽ bật mí toàn bộ thông tin liên quan đến vị trí này.

Senior developer là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong các công ty phát triển công nghệ thông tin, phần mềm. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa thực sự biết về công việc của một senior developer là gì và những tố chất, kỹ năng cần có cho vị trí này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu Senior Developer là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Senior Developer là những lập trình viên cao cấp và ở họ hội tụ đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn dày dặn trong lĩnh vực IT. Chính vì thế, họ sẽ phát triển các phần mềm từ việc lên ý tưởng, liên hệ khách hàng, phát triển, kiểm tra, bảo trì khi cần để đảm bảo chất lượng hoàn hảo.

Ngoài ra, họ cũng được đánh giá là những thủ lĩnh với khả năng điều hành một team hoạt động bài bản, chuyên nghiệp và sáng tạo nahats. Việc trở thành một Senior Developer không chỉ giúp bạn khẳng định được năng lực của mình trong giới công nghệ mà còn giúp bạn phát triển, hoàn thiện bản thân và nhận được mức lương xứng đáng từ 1000 – 2000 USD/tháng. Vì thế, đây được xem là một vị trí mơ ước của tất cả nhân lực trong giới lập trình hiện nay nhất là những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin.

c developer TECHVIFY Careers
Senior Developer là những lập trình viên cao cấp

Các cấp bậc của một senior developer là gì?

Để có thể trở thành người có khả năng dẫn dắt, điều hành, quản lý  Senior Developer sẽ có lộ trình cụ thể với từng cấp bậc như sau:

Level 1: Fresher

Đây là thuật ngữ chỉ những sinh viên công nghệ mới ra trường, những người này mới được đào tạo bài bản với những kiến thức lý thuyết sâu sắc. Tuy nhiên, vì là những người mới tập tành vào nghề lập trình nên những kinh nghiệm thực tiễn chính là điều được trang bị ở họ có thể phát triển hơn trong các sự nghiệp lâu dài của mình.

Level 2: Junior Developer

Đây là một thuật ngữ chỉ những người mới vào nghề và sự khác biệt với những fresher là họ có thêm kiến thức cùng với các kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, mức độ am hiểu của họ không quá sâu, nên những người này chỉ làm việc ở mức độ từ dễ đến trung bình. Vì vậy, những vấn đề mới lạ hoặc chuyên sâu sẽ là những thử thách đối với họ nhưng họ sẽ vượt qua để có thể thăng tiến hơn.

Senior Developer

Là một vị trí khá quan trọng trong những cách doanh nghiệp về công nghệ, các Senior Developer là những cá nhân vô cùng ưu tú cả về trình độ và chuyên môn, kinh nghiệm thực tế. Họ đa phần là những người có tay nghề cao thường được ưu ái làm leader của tram hoặc hướng dẫn những nhân viên mới.

Bên cạnh đó, thay vì làm những dự án nhỏ, các Senior Developer thường phụ trách các dự án lớn, quan trọng của công ty. Vị trí Senior Developer hứa hẹn sẽ là cơ hội mở rộng để bạn phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

Khi trở thành một Senior Developer chuyên nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập, rèn luyện và được cân nhắc lên những vị trí quan trọng của doanh nghiệp như Tech lead, quản lý cấp trung, quản lý cấp cao,….  Tuy nhiên, để trở thành những người đứng đầu, dẫn dắt sự phát triển của công ty công nghệ chắc chắn sẽ là yêu cầu rất lớn đặt ra với bạn.

Senior Developer

Các kỹ năng cơ bản của Senior Developer

Ngoài việc tìm hiểu Senior Developer là gì bạn cần nắm rõ các kỹ năng cơ bản cần có của vị trí này. Để trở thành những Senior Developer đích thực không phải là điều đơn giản mà bạn sẽ phải nỗ lực, cố gắng không ngừng với những kỹ năng cơ bản sau đây:

Kiến thức chuyên môn

Đây là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự thành công hay thất bại trong bất cứ một công việc nào. Một Senior Developer chuyên nghiệp chắc chắn chinh phục và ghi điểm ở kiến thức chuyên môn sâu rộng, khả năng viết code hoàn hảo.

Bên cạnh kiến thức nền tảng bạn còn phải cập nhật thường xuyên các kỹ năng mới để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn và có khả năng xử lý hoàn hảo mọi vấn đề phát sinh từ công việc hiệu quả nhất. Từ đó, công việc mới được giải quyết thỏa đáng và doanh nghiệp mới ngày càng phát triển.

developer la gi 1 TECHVIFY Careers
Kiến thức chuyên môn là vô cùng quan trọng cho vị trí này

Giao tiếp linh hoạt

Kỹ năng trao đổi thông tin là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với một Senior Developer. Bởi họ là những người thường xuyên tương tác với các thành viên trong đội nhóm với khách hàng và cả cấp trên. Do đó, khả năng giao tiếp phải linh hoạt, khéo léo giúp bạn giải quyết được vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khả năng làm việc nhóm của một Senior Developer là vô cùng quan trọng. Với tư cách là thủ lĩnh họ sẽ phải biết điều hành, quản lý và phân công công việc linh hoạt, phù hợp để đảm bảo mang đến hiệu quả cao nhất.

Những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu được Senior Developer là gì và những cấp bậc cũng như kỹ năng cần có của vị trí này. Mong rằng bạn sẽ nỗ lực, cố gắng, học hỏi và trau dồi kiến thức để phát triển mình thành một Senior Developer chuyên nghiệp.

Đánh giá