devops-thumbnail

DevOps là gì và lợi ích của DevOps đối với doanh nghiệp

15/07/2022

TECHVIFY

Bạn đã nghe nhiều tới cái tên DevOps nhưng lại chưa hiểu về thuật ngữ này. Vậy DevOps là gì, cách thức vận hành như thế nào và mang đến lợi ích như thế nào?

Khi đọc bất cứ một bản mô tả của các vị trí lập trình hay phát triển sản phẩm bạn sẽ thường bắt gặp ngay thuật ngữ DevOps. Thuật ngữ này chỉ mới phát triển trong những năm gần đây khi mà các công ty công nghệ đang chạy đua phát triển chóng mặt. Vậy DevOps là gì? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin chi tiết về thuật ngữ này.

Tìm hiểu DevOps là gì?

DevOps là một sự kết hợp của các nguyên lý, quy trình, thực hành và các tool giúp tự động hoá quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm. Với DevOps các công ty có thể giải phóng các tính năng nhỏ rất nhanh và kết hợp các phản hồi mà họ nhận được một cách nhanh chóng. DevOps là viết tắt của cụm từ tiếng Anh software development và information technology operations. Theo đó sẽ có các giai đoạn phát triển, vận hành và chúng tách rời nhau. DevOps ra đời sẽ giúp tối ưu hoá chu trình phát triển phần mềm, giúp sản phẩm phần mềm ra đời nhanh và thường xuyên hơn.

devops la gi 1 TECHVIFY Careers

DevOps là sự kết hợp giữa các nguyên lý quy trình để giải phóng phần mềm

Cách thức vận hành của DevOps

Mục tiêu quan trọng của Devops chính là cải thiện tốc độ ra mắt sản phẩm, tính năng mới với chất lượng của chúng hoặc rút ngắn vòng đời phát triển của sản phẩm. Vậy hoạt động cốt lõi của Devops là gì để có thể làm được điều đó.

Trong mô hình hoạt động truyền thống, quá trình hoạt động của hai đội ngũ tách rời và độc lập. Bạn có thể tưởng tượng rằng phía Dev sẽ hoàn thành sản phẩm và đưa cho Ops vận hành và nếu có lỗi sẽ chuyển ngược lại hoặc tự xử lý. Nên điều này khiến mất rất nhiều thời gian, hao chi phí và quá trình hợp tác này không suôn sẻ.

Với sự trợ giúp của mô hình hoạt động mới DevOps là then chốt giúp giải phóng sự cô lập trong nghiệp vụ cho đội ngũ vận hành bên trong. Theo đó, các đội ngũ riêng biệt này giờ đã thành một. Họ sẽ cùng đồng hành và xuyên suốt trong toàn bộ vòng đời sản phẩm, từ khâu thiết kế, phát triển, thử nghiệm cho tới phát hành và sản xuất.

Sau khi xây dựng mã hiệu và thử nghiệm, triển khai và các kỹ sư DevOps sẽ ưu tiên sử dụng các công cụ, phần mềm để tạo nên hệ thống tự động hoá. Khi phát hiện ra lỗi phần mềm, toàn bộ đội ngũ DevOps sẽ nhanh chóng kiểm tra lại sản phẩm và kịp thời tìm ra nguyên nhân, khắc phục và tiếp tục vận hành.

devops la gi 2 TECHVIFY Careers

Vận hành của Devops xuyên suốt toàn bộ hệ thống

Kỹ sư DevOps là làm gì?

Khi đã hiểu được DevOps là gì, chúng ta hãy tìm hiểu những người làm DevOps. Kỹ sư DevOps là người am hiểu về sự phát triển của phần mềm và làm việc với cả Developer và IT Operation. Họ sẽ phải đảm bảo rằng giữa 2 bộ phận có sự liên kết chặt chẽ, thống nhất về mục tiêu và định hướng với nhau.

Nhờ đó, kỹ sư DevOps vừa có nhiệm vụ giám sát, thúc đẩy việc tạo ra những đoạn code hiệu quả đồng thời tiến hành quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ một cách tối ưu nhất. Như vậy, có thể nhận thấy một kỹ sư DevOps sẽ có nhiều vai trò quan trọng cụ thể như:

  • DevOps Evangelist: Là người chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động DevOps.
  • Release Manager: Là người phát triển những tính năng mới đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định sau mỗi đợt release.
  • Automation Expert: Chuyên gia về tự động hoá và tiến hành sắp xếp các công cụ hỗ trợ để thực hiện tốt nhất.
  • Software Developer/ Tester: Nhà lập trình và kiểm tra phần mềm.
  • Quality Assurance: Người kiểm tra và đưa ra nhận định về chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Security Engineer: Theo dõi tính bảo mật cũng như sự phát triển của sản phẩm.

Cải tiến mà DevOps mang đến cho doanh nghiệp bạn nên biết

Các hoạt động DevOps nói chung và những nhà kỹ sư DevOps nói riêng có vai trò quan trọng đối với sự thành công của một công ty công nghệ. Việc chuyên môn hoá làm việc nhóm cùng nhau hỗ trợ sẽ giúp công ty phát triển và cải thiện sản phẩm liên tục. Theo đó, DevOps sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những lợi thế cụ thể là:

Tối ưu hoá sự phát triển của sản phẩm

DevOps giúp đẩy nhanh vòng đời phát triển sản phẩm nhờ sự vận hành và kết hợp. Đồng thời hỗ trợ tích cực hai nhóm  Developer và IT Operation.

Thiết lập nhịp độ làm việc đồng đều

Kỹ sư DevOps làm việc song song với các phòng ban liên quan đảm bảo tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung. Nhờ đó, các hội nhóm sẽ phối hợp nhịp nhàng hơn trong công việc.

Giảm rủi ro và tỷ lệ thất bại

Bằng cách tận dụng các kỹ thuật tự động với các công cụ trong quá trình code, test,… DevOps sẽ cho phép giảm thiểu sau sót do con người gây ra từ đó hạn chế sự thất bại.

Đảm bảo tin cậy

DevOps sử dụng biện pháp tích hợp và phân phối để kiểm tra thường xuyên các thay đổi nhằm đảm bảo chúng an toàn và hoạt động chính xác hơn. Chất lượng của các bản cập nhật đều được DevOps quản lý chắc chắn với mức độ tin cậy cao, duy trì trải nghiệm người dùng tốt hơn.

devops la gi 4 TECHVIFY Careers

DevOps mang tới những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

Tăng sự đoàn kết

DevOps kết hợp với các nhóm nghiệp vụ để họ cùng cộng tác và gánh vác trách nhiệm. Đương nhiên, sự đoàn kết trong tinh thần làm việc đồng đội sẽ được thắt chặt và giảm thiểu tình trạng tắc trách với công việc cũng như tiết kiệm tối đa thời gian.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn đọc hiểu được DevOps là gì và vai trò của nó với doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thể ứng dụng vào doanh nghiệp để ngày càng phát triển tốt hơn nhé.

5/5 - (1 đánh giá)