docker-la-gi

Docker là gì? Kiến thức vần biết về Docker

19/09/2022

TECHVIFY

Docker là nền tảng được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực công nghệ. Vậy Docker là gì và cách hoạt động, cách vận hành của quy trình này như thế nào?

Docker là nền tảng được được xây dựng dựa vào mã nguồn mở được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Phương thức này đã mang lại rất nhiều tiện ích và giúp tiết kiệm được thời gian, công sức cho doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu xem thực sự thì Docker là gì và các thức thực thi của một hệ thống sử dụng Docker.

Docker là gì?

Docker là một nền tảng Container được xây dựng dựa vào mã nguồn mở, cho phép các lập trình viên có thể đóng gói ứng dụng và từ đó thực thi một cách dễ dàng các ứng dụng này trên nhiều môi trường khác nhau. Các Container giúp đơn giản hoá việc vận chuyển và phân phối các ứng dụng nên ngày càng phổ biến hơn trong các tổ chức, công ty.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn chuyển đổi lên môi trường Cloud hoặc lên môi trường Hybrid thì Docker là lựa chọn lý tưởng. Nền tảng này cung cấp những công cụ cần thiết, giúp lập trình viên có thể xây dựng, thực thi, triển khai, cập nhật thêm hoặc thậm chí là dừng các Container chỉ với một câu lệnh hoặc thông qua hệ thống API.

docker la gi 1 TECHVIFY Careers

Giải đáp Docker là gì cho những người mới tìm hiểu nắm được

Cách làm việc của Container và tạo sao chúng phổ biến?

Container là một môi trường ảo hoá được hình thành dựa trên Kernel Linux, thực thi các tác vụ một cách độc lập. Thành phần của Container gồm control groups (Cgroups) phân bổ tài nguyên giữa các Process, Namespaces dùng để quản lý, hạn chế truy cập hoặc chia sẻ tài nguyên giữa các Process của môi trường khác nhau.

Công nghệ Container cung cấp nhiều tính năng và lợi ích của VM, bao gồm cả thực thi các ứng dụng độc lập, khả năng mở rộng linh hoạt cùng với một số các lợi ích như sau:

  • Dung lượng: Tương tự VM, Container không chứa toàn bộ OS và chỉ bao gồm một vài Process và thành phần cần thiết của OS, dùng để thực thi code. Dung lượng của Container lên tới GB giúp sử dụng Hardware hiệu quả và khởi động nhanh hơn.
  • Sử dụng tài nguyên: Đối với các Container, bạn có thể chạy nhiều bản copy của ứng dụng trên cùng một máy chủ, giúp giảm chi phí khi sử dụng hạ tầng Cloud.
  • Hiệu suất: So với VM, các Container có thể triển khai nhanh hơn và dễ dàng provision, khởi động lại ứng dụng. Chính vì thế, nó được sử dụng trong quá trình CI/CD và phù hợp với phương pháp Agile và DevOPS.

Cách thức hoạt động Docker

Docker hoạt động bằng cách chạy mã cung cấp phương thức tiêu chuẩn. Điều này tương tự như cách máy ảo, ảo hoá phần cứng của máy chủ nằm loại bỏ đi các nhu cầu trực tiếp quản lý. Lúc này, các Container sẽ ảo hoá hệ điều hành của máy chủ. Khi đã được cài đặt trên từng máy chủ, Docker sẽ cung cấp các lệnh cơ bản để bạn có thể xây dựng, khởi tạo hoặc dừng.

Cơ chế hoạt động của Docker khá phức tạp và hoạt động thông qua một Docker Engine với sự kết hợp của 2 yếu tố là Server và Client. Máy chủ và máy khách giao tiếp với nhau thông qua Rest API. Bên cạnh đó, các dịch vụ như AWS Fargate, Amazon ECS, AWS Batch và Amazon EKS sẽ giúp bạn chạy Container Docker ở quy mô lớn hơn.

Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Mac hoặc Windows thế hệ cũ thì hoàn toàn có thể tận dụng Docker Toolbox. Hộp công cụ này cho phép bạn có thể điều khiển được Docker Engine qua Docker Compose và Kitematic.

docker la gi 2 TECHVIFY Careers

Cách thức hoạt động của một hệ thống Docker

Quy trình thực thi hệ thống có sử dụng Docker

Thông thường, để thực thi một hệ thống có sử dụng Docker, bạn cần trải qua các bước từ Build, Push tới Pull và Run. Cụ thể, trình thực thi qua các bước như sau:

  • Build: Đây là bước đầu để tạo ra Dockerfile và bên trong chính là code. Cụ thể, Dockerfile được xây dựng trên một máy tính có cài đặt Docker Engine. Khi build xong, bạn sẽ có được Container có chứa ứng dụng kèm với toàn bộ thư viện.
  • Push: Sau khi có Container, bước này sẽ đẩy Container lên Cloud và lưu trữ tại đó.
  • Pull và Run: Trường hợp có máy tính khác muốn sử dụng Container thì máy buộc phải thực hiện Pull Container về máy và máy có cài sẵn Docker Engine. Để sử dụng Container thì bạn cần phải thực hiện công việc Run Container.
docker la gi 3 TECHVIFY Careers

Hệ thống có sử dụng Docker hoạt động qua 3 bước

Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng Docker?

Khi đã tìm hiểu Docker là gì cùng cách thức hoạt động thì bạn đã biết được tại sao nên sử dụng Docker cho doanh nghiệp chưa? Dưới đây chính là những đặc điểm nổi trội của Docker và cũng chính là lý do mà bạn cần biết:

  • Vận chuyển phần mềm nhanh chóng với lượng lớn hơn: Docker giúp vận chuyển phần mềm nhanh hơn trung bình 7 lần so với những người không sử dụng Docker. Nhờ đó, tần suất làm việc của nền tảng cũng được đánh giá cao hơn hẳn.
  • Tiêu chuẩn hoá vận hành: Điều này chính là các ứng dụng sẽ được đóng gói vào Container nhỏ, giúp triển khai và xác định vấn đề hoặc đảo ngược để khắc phục vấn đề trở nên dễ dàng hơn.
  • Di chuyển trơn tru: Docker sở hữu khả năng di chuyển ứng dụng trên nền tảng trơn tru và đợt hiệu quả cao từ vị trí các máy phát triển cục bộ tới các đơn vị triển khai sản xuất.
  • Tiết kiệm chi phí: Điểm nổi bật của Docker Container là có thể giúp cho việc chạy nhiều mã trở nên thực hiện dễ dàng hơn, cải thiện được khả năng vận dụng cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí cho bạn.
docker la gi 4 TECHVIFY Careers

Ứng dụng nền tảng Dock quả là lựa chọn lý tưởng

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được Docker là gì cùng cách hoạt động của các Container, quy trình vận hành của hệ thống có ứng dụng Docker. Với những ưu điểm nổi trội đã kể trên, ứng dụng Docker vào các dự án là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

5/5 - (1 đánh giá)