nodejs-developer

NodeJS Developer là gì? Mô tả công việc và kỹ năng cần có

14/06/2022

TECHVIFY

NodeJS Developer đang là một trong những vị trí thu hút rất nhiều ứng cử viên sáng giá trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy NodeJS Developer là gì, công việc cụ thể ra sao và mức lương như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây giúp bạn có được một công việc tốt nhất cho mình nhé.

NodeJS Developer là gì?

NodeJS là một nền tảng được xây dựng dựa vào “V8 Javascript engine” và được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++, Javascript hình thành từ năm 2009 bởi Ryan Lienhart Dahl. NodeJS có thể hoạt động được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Microsoft Windows, OS X.

Để hiểu đơn giản hơn, NodeJS chính là một ngôn ngữ lập trình nhưng sẽ được biết là chương trình được thiết kế bởi NodeJS. Phần mềm này sẽ là máy chủ thay cho môi trường trình duyệt.

NodeJS Developer sẽ là những người sử dụng nền tảng NodeJS để thực hiện lập trình, thiết kế, xây dựng các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu và kế hoạch đã đề ra. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm về việc phát triển server-side logic web và quản lý trao đổi dữ liệu giữa máy chủ và những người dùng khác.

NodeJS được biết đến là một vị trí hết sức quan trọng, có sức ảnh hưởng tới sư phát triển các chương trình trình duyệt và hệ thống máy tính. Vậy nên vị trí công việc này đang rất được ưa chuộng trong thời đại công nghệ số.

NodeJS Developer sẽ làm những gì?

Về cơ bản các lập trình viên sẽ thực hiện công việc của mình theo từng yêu cầu của các doanh nghiệp cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là những nhiệm vụ mà các chức danh này thường làm đó là:

nodejs developer làm gì

Tham gia xây dựng dự án

NodeJS Developer sẽ là người tham gia trực tiếp vào các dự án, xây dựng sản phẩm như website, phần mềm, các ứng dụng cho khách hàng doanh nghiệp như:

 • Quản lý quy trình trao đổi, tiếp nhận, phản hồi thông tin, dữ liệu của server và các users.
 • Phát triển thành phần backend quan trọng của doanh nghiệp.
 • Liên kết ứng dụng, website khác để phát triển.
 • Phân tích các đặc điểm của sản phẩm, dự án mà doanh nghiệp đang triển khai.
 • Mô tả, khái quát và phân tích những đặc điểm của các sản phẩm, các dự án.
 • Thực hiện phân tích những yêu cầu của những sản phẩm, dự án theo yêu cầu của từng công ty, doanh nghiệp hoặc khách hàng khác.
 • Phân tích các yếu tố để người dùng dễ dàng sử dụng phần mềm, ứng dụng, website mà các Developer phát.

Nghiên cứu, thiết kế đưa ra giải pháp cho sản phẩm

Lập trình viên NodeJS sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế đưa những giải pháp tối ưu cho sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp.

 • Chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và đề xuất các giải pháp cụ thể của sản phẩm, dự án được hoàn thành đúng thời gian.
 • Nghiên cứu và phát triển những sản phẩm với mục tiêu mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
 • Cập nhật các kiến thức mới, công nghệ mới để duy trì cho website, sản phẩm, ứng dụng được hoạt động ổn định và ngày càng tối ưu hơn.

Một số nhiệm vụ, công việc khác

Một số nhiệm vụ hoặc công việc khác mà người làm công việc này cần có đó là:

 • Hãy thực hiện các bào cáo công việc khác theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Thực hiện những công việc khác liên quan đến việc bảo vệ, bảo mật dữ liệu.
 • Tích hợp các giải pháp lưu trữ dữ liệu nhằm đảm bảo cho không gian lưu trữ luôn đầy đủ, khoa học và có tính logic để sử dụng dễ dàng.
 • Chịu trách nhiệm đảm bảo được chất lượng đầu ra bằng cách test các sản phẩm và ứng dụng của dự án trước khi bàn giao cho doanh nghiệp.

Kỹ năng cần có của lập trình viên NodeJS

Để có được một vị trí công việc này, NodeJS sẽ phải xuất phát từ người có những kỹ năng cụ thể sau đây:

 • Biết sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình: Chức danh này phải am hiểu về ngôn ngữ lập trình trên máy tính, thành thạo một số tiếng cơ bản như tiếng Anh.
 • Tổ chức dữ liệu máy tính: Cần phải biết khai thác, tổ chức dữ liệu trên máy tính khoa học, chuyên nghiệp.
 • Trau dồi kiến thức và kỹ năng SEO: Phải biết quảng bá hình ảnh, thương hiệu của sản phẩm doanh nghiệp đến với khách hàng nhiều hơn.
 • Biết hợp tác, làm việc nhóm hiệu quả, chia sẻ và kết nối để có thêm nhiều kinh nghiệm và tích lũy kiến thức.
nodejs developer 4 TECHVIFY Careers

Mức lương cơ bản của NodeJS Developer

NodeJS Developer là một vị trí có nhiều áp lực và làm việc trong môi trường căng thẳng sử dụng nhiều chất xám và trí tuệ cũng như vận dụng linh hoạt kiến thức. Vì thế, so với các ngành nghề lĩnh vực công nghệ khác sẽ có mức lương tương đối cao.

Tùy vào vị trí lập trình viên, quy mô doanh nghiệp, kinh nghiệm mà sẽ có mức lương khác nhau. Mức khởi điểm của Fresher từ 8 triệu/tháng đến senior là 35-40 triệu/tháng. Đối với các Nodejs 2-3 năm kinh nghiệm thì mức lương ở mức 20.000.000 – 30.000.000 vnđ/tháng.

Như vậy bài viết đã nêu rõ được công việc lập trình viên NodeJS Developer với những thông tin liên quan. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình công việc đó hãy đến với TECHVYFY để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 đánh giá)