Node.js-la-gi

Node.Js là gì? Kiến thức cần biết về Node.Js

19/09/2022

TECHVIFY

NodeJS là thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều trong ngành công nghệ thông tin. Vậy thực chất NodeJS là gì và các đặc tính cũng như hoạt động như thế nào?

Phát triển ứng dụng web từ lâu đã nổi lên và ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Trong suốt khoảng thời gian đó, đã có rất nhiều các công cụ lập trình ra đời hỗ trợ cho việc xây dựng các ứng dụng web hiệu quả. Trong đó, NodeJS đang được xem là công cụ hoàn hảo. Vậy NodeJS là gì? Tại sao công cụ này lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

NodeJS là gì?

NodeJS là một nền tảng (Platform) được xây dựng phát triển độc lập trên V8 JavaScript Engine, là trình thông dịch thực thi mã JavaScript. Công cụ này giúp bạn có thể xây dựng được các ứng dụng web như các video clip, forum, đặc biệt là trang mạng xã hội phạm vi hẹp dễ dàng mở rộng một cách nhanh chóng.

NodeJS được xây dựng lần đầu vào năm 2009 và bảo trợ bởi Công ty Joyent có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. NodeJS có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau từ Window tới Linux, OS X nên đấy cũng là một lợi thế. NodeJS cung cấp nhiều thư viện phong phú ở dạng JavaScript Module khác nhau giúp việc lập trình được đơn giản hoá và tiết kiệm tối đa thời gian.

nodejs la gi 1 TECHVIFY Careers

Các đặc tính của nền tảng NodeJS

Sau khi đã tìm hiểu và nắm được NodeJS là gì, chúng ta cần nắm được các đặc tính quan trọng của nền tảng này để có thể ứng dụng một cách tối ưu nhất. Ngoài Realtime là đặc tính quan trọng nhất thì hiện NodeJS có các đặc tính thêm như:

 • Không đồng bộ: Tất cả các API của NodeJS đều không được thiết kế đồng bộ và chủ yếu dựa trên nền NodeJS Server và đợi Server trả dữ liệu về.
 • Chạy rất nhanh: NodeJS được xây dựng dựa trên nền tảng của V8 Javascript Engine nên việc thực thi chương trình được tiến hành rất nhanh.
 • Đơn luồng nhưng có khả năng mở rộng cao: NodeJS sử dụng mô hình luồng duy nhất với sự kiện lặp giúp máy chủ đáp ứng được một cách không ngăn chặn và mở rộng hơn so với máy chủ truyền thống. Chương trình đơn luồng cũng cung cấp dịch vụ với lượng lớn hơn so với máy chủ truyền thống như Apache HTTP Server.
 • Không đệm: NodeJS không đệm thêm bất cứ dữ liệu nào và các ứng dụng chủ yếu chính là đầu ra của dữ liệu.
 • Có giấy phép: NodeJS đã được cấp giấy phép bởi tổ chức MIT License.

Cách thức hoạt động của NodeJS

Ý tưởng chính của NodeJS là sử dụng non-blocking, hướng sự vào ra của các dữ liệu thông qua những tác vụ thời gian thực sao cho nhanh chóng nhất. Bởi vì, nền tảng này có khả năng mở rộng nhanh chóng cùng khả năng xử lý lượng lớn các kết nối đồng thời bằng thông lượng cao.

Nếu các ứng dụng web truyền thống và các request tạo ra luồng xử lý yêu cầu mới và chiếm RAM của hệ thống thì tài nguyên của hệ thống sẽ được khai thác không hiệu quả. Chính vì thế mà NodeJS đưa ra giải pháp là sử dụng luồng đơn kết hợp với non-blocking I/O để tiến hành thực thi các request, cho phép hỗ trợ rất nhiều kết nối đồng thời.

Các ứng dụng thường được viết bằng NodeJS

Rõ ràng, không phải cứ hot và mới là NodeJS có thể làm tốt và đôi khi các ngôn ngữ lập trình khác có thể vẫn là lựa chọn tốt hơn. Những ứng dụng được liệt kê dưới đây chính là lựa chọn lý tưởng đối với nền tảng NodeJS:

 • Websocket Server: Một số các máy chủ Websocket như Game Server hoặc Online Chat,…
 • Fast File Upload Client: là chương trình có thể upload file với tốc độ cao.
 • Ad Server: Là các máy chủ quảng cáo.
 • Cloud Services: Dịch vụ đám mây.
 • RESTful API: Các ứng dụng được sử dụng cho ứng dụng khác thông qua hệ thống API.
 • Any Real-time Data Application: Bất cứ ứng dụng nào có yêu cầu về thời gian thực.
 • Micro Services: Chia nhỏ ứng dụng lớn thành các dịch vụ nhỏ và kết nối lại với nhau.
nodejs la gi 4 TECHVIFY Careers

Ưu điểm của nền tảng NodeJS là gì?

NodeJS hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi và trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc xây dựng web. Điều này đã được chứng minh bởi NodeJS sở hữu những ưu điểm như sau:

 • NodeJS được viết bằng JavaScript khá thông dụng và dễ dàng sử dụng trong lập trình web. Ngôn ngữ này không có khái niệm đa luồng và tất cả đều đơn luồng, hướng sự kiện.
 • NodeJS chạy đa nền tảng phía Server và sử dụng kiến trúc sự kiện Event-driven với cơ chế non-blocking I/O hiệu quả hơn so với lựa chọn khác có chức năng tương tự.
 • Có thể khởi chạy và sử dụng NodeJS ở bất cứ đâu dù là máy Mac, Windows hay Linux. Hơn nữa, cộng đồng người dùng NodeJS rất lớn với tài nguyên miễn phí cho người dùng thỏa sức trải nghiệm.
 • Các ứng dụng của NodeJS có thể đáp ứng tốt thời gian thực và dễ dàng chạy đa nền tảng, đa thiết bị mà thời gian hiển thị phù hợp và chuẩn xác, cho người dùng có thể khai thác một cách tiện lợi và hiệu quả.

Bài viết trên đây đã được tổng hợp giúp bạn hiểu được NodeJS là gì cùng những thông tin liên quan tới nền tảng phổ biến này. Hiện đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực trong thiết kế và phát triển website. Bạn đừng bỏ qua việc tìm hiểu và ứng dụng phương thức này nhằm phát triển dự án một cách hiệu quả nhé.

5/5 - (1 đánh giá)