offshore development center thumbnail TECHVIFY Careers

Offshore Development Center là gì?

15/06/2022

TECHVIFY

Xu hướng phát triển phần mềm, ứng dụng di động ngày một tăng cao, đi kèm theo đó là nhu cầu về outsourcing cũng tăng theo. Có thể với các công ty CNTT thì thuật ngữ offshore development center không còn xa lạ gì, nhưng với đa số mọi người, đây lại là khái niệm mới mẻ. Vậy thực ra Offshore Development Center là gì chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Offshore Development Center là gì?

Offshore Development Center hay Offshore Software Development Center thường được viết tắt là ODC hoặc OSDC được dịch nghĩa là “Trung tâm phát triển phần mềm ở nước ngoài”. Tức là thay vì outsource (thuê ngoài) một công ty phát triển phần mềm trong nước hoặc quốc gia lân cận thì các công ty có thể thiết lập một trung tâm phát triển ở một quốc gia khác.

Có thể hiểu Offshore development center là một đội ngũ chuyên cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm cho công ty nhưng lại có trụ sở đặt tại nước ngoài.

Tuy nhiên, Khác với mô hình outsourcing truyền thống, một team ODC hoạt động như một công ty con của công ty chính chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp dịch vụ.

Quốc gia đặt ODC thường sẽ có chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với nơi đặt trụ sở chính của công ty mẹ. Tuy nhiên, điều cần thiết chính là vị trí thiết lập ODC phải có sẵn các tài nguyên để có thể tích hợp công ty dễ dàng hơn. Cơ sở hạ tầng và thiết bị của riêng công ty giúp giảm thiểu gánh nặng chi phí bổ sung cho các văn phòng và thiết bị.

Bên cạnh các Developer và Tester thì công ty Offshore còn có đội ngũ chuyên gia về quản lý kỹ thuật, quản lý dự án, Designer, UI/UX, quản lý nhân sự,… nhằm giảm đi một phần lớn khối lượng công việc trong toàn bộ dự án.

offshore development center

Ví dụ về ODC

Chẳng hạn một công ty tại Có trụ sở tại Mỹ.

  • Nếu họ thuê ngoài tại Mỹ thì là Onshore/ Onsite.
  • Nếu họ thuê ngoài ở Mexico thì gọi là Nearshore.
  • Nếu họ thuê ngoài ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ sẽ được gọi là Offshore.

Ưu điểm nổi trội của ODC

Có thể thấy ODC được thiết lập tại một địa điểm nào đó tại quốc gia khác sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đáng kể. Do đó, các Offshore này thường xuyên được ưa chuộng và dưới đây là một số các ưu điểm mà đơn vị này sở hữu.

Giảm thiểu chi phí

ODC ra đời giúp giảm thiểu chi phí một cách tối đa cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng cho những doanh nghiệp. Điều này là nhờ có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng với thiết bị hạ tầng riêng và hiện đại.

Nhân lực dồi dào, trình độ cao

Các ODC chuyên nghiệp rất chú trọng tới việc đào tạo bài bản và phát triển hơn nữa các kỹ năng chuyên môn của nhân viên. Do đó, đơn vị luôn đảm bảo có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

offshore software development

Kiểm soát tiến độ công việc tốt

Các hoạt động trong đơn vị cùng tiến độ dự án luôn được kiểm soát tốt bởi các ODCer thường tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn đến từ văn phòng chính. Khách hàng của đơn vị cũng có thể giám sát và theo dõi tiến trình làm việc của nhân viên, nếu có bất cứ điều gì không phù hợp sẽ đàm phán hoặc yêu cầu sửa chữa ngay.

Hỗ trợ nhiệt tình, liên tục

Nhân viên của ODC luôn sẵn sàng hỗ trợ công ty của bạn với chuyên môn cao và thái độ nhiệt tình. ODC cũng thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ vô cùng tốt và liên tục trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Đảm bảo đúng thời hạn

Các nhóm nhân viên của ODC luôn đảm bảo bàn giao dự án đúng với thời gian đã trao đổi với khách hàng từ trước. Bởi họ hoạt động trong điều kiện tối ưu và luôn bám sát các mốc thời gian cũng như hướng dẫn của dự án do văn phòng chính đã đặt ra ngay từ đầu.

Phân bổ nguồn lực hiệu quả

ODC giống như một cánh tay mở rộng với khả năng thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ của nhóm nhân công in-house. Nhóm nhân viên này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc mở rộng bộ phận CNTT và nếu không có ODC thì phân bổ nguồn lực trong dự án sẽ trở thành công việc vô cùng khó khăn.

offshor development center la gi 2 TECHVIFY Careers

Làm cách nào để thiết lập ODC?

ODC là đơn vị có trụ sở từ nước ngoài nên việc thành lập sẽ không đơn giản. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý trước khi thành lập nên một hệ thống ODC:

  • Phân loại cấu trúc tổ chức của bạn với đội Offshore mới và điều quan trọng là mỗi thành viên trong nhóm phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình ngay từ đầu.
  • Tạo ra một bản mô tả cho tất cả các vị trí tuyển dụng và cần chú ý đến mọi khía cạnh của ứng viên, từ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cho tới kỹ năng mềm.
  • Lập ra kế hoạch đo lường chi tiết tính bảo mật của ODC và ghi rõ phần nào của dự án sẽ được truy cập, uỷ quyền bởi thành viên nào.
  • Bắt đầu công việc quản lý quy trình phát triển bằng cách tiếp cận và phác thảo ra dòng thời gian cho từng dự án cho dù đó chỉ là những mục update nhỏ hoặc chỉ là báo cáo.
  • Cung cấp cho nhóm mới của bạn thời gian để có thể hiểu được vị trí của người đó trong công ty, bao gồm cả mối quan hệ giữa những thành viên cũng như thành viên với người quản lý trực tiếp, đồng thời, mỗi thành viên cũng cần học cách báo cáo vấn đề để xử lý nhanh nhất có thể.
  • Quản lý nhóm một cách hiệu quả để nhóm nhân lực Offshore và in-house có thể hợp tác một cách ăn khớp và teamwork với nhau.

Chắc hẳn qua các thông tin trên đây, bạn đã hiểu được Offshore Development Center là gì rồi phải không nào. Đây chính là giải pháp lý tưởng giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian và chi phí.

ODC là gì?

ODC là viết tắt của Offshore Development Center hoặc Offshore Delivery Center. Một số nguồn nghi là Offshore Development Company.

OSDC là gì?

Tương tự ODC – OSDC là viết tắt của Offshore Software Development Center/Centre.

ODC Project là gì?

Mỗi Team ODC thường vận hành theo Product ( sản phẩm) hoặc Project (Dự án). Nên có thể hiểu ODC Project là team làm dự án.

ODC Manager là gì?

ODC Manager là người quản lý trung tâm phát tirển phầm mềm tại nước ngoài có công việc tương tự như PM ( Project Manager) chịu trách nhiệm quản lý và điều phối để dự án được trơn tru và hoàn thành đúng hạn. Tuy nhiên mỗi ODC Manager có thể quản lý nhiều dự án khác nhau.

5/5 - (1 đánh giá)