python-developer

Python developer là gì? Những kỹ năng cần thiết

20/06/2022

TECHVIFY

Có rất nhiều vị trí việc làm lập trình viên, tùy vào ngôn ngữ lập trình ứng viên thành thạo nhất mà lựa chọn được công việc phù hợp. Trong đó, Python developer được xem là một trong những ngành nghề phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Bài viết sau đây sẽ bật mí những thông tin hữu ích về công việc này nhé.

Python developer là gì?

Python developer là một ngôn ngữ lập trình hướng tới đối tượng cấp cao được sử dụng để phát triển các trang web với nhiều ứng dụng khác nhau. Python được tạo ra bởi Guido van Rossum và phát triển trong một dự án mà nguồn mở có nhiều tiềm năng.

Bằng cú pháp đơn giản, Python chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua của những người mới vào nghề. Tuy nhiên, loại ngôn ngữ này cũng nổi tiếng về sự nghiêm ngặt, tốc độ và hiệu suất, tính khả dụng trong hệ điều hành thuộc nhiều nền tảng khác nhau.

Python developer

Trên thực tế, các lập trình sử dụng nó như một thuật ngữ chung để mô tả một người sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để xây dựng ứng dụng, gỡ lối phát triển và chạy nhiều dự án. Ngoài ra, các nhà phát triển Python đảm nhận việc phân tích, thu nhập dữ liệu và thiết kế các khuôn khổ cho nhiều dự án khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể phân loại những người làm lập trình Python thành một trong những vai trò như dữ liệu khoa học, lập trình viên web, kỹ sư học máy tính, kỹ sư phần mềm,.. Tuy nhiên, điều quan trong bạn cần chú ý đó là các chi tiết của vị trí này thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu của nhà tuyển dụng và rất khó xác định chính xác bề chức năng chuyên môn.

dụng.

Công việc của Lập trình viên Python

Công việc của một lập trình viên Python có nhiều việc nhiều tùy vào công ty phát triển phần mềm mà bạn làm việc nhưng về cơ bản sẽ có một số nhiệm vụ cơ bản bạn nên nắm vững đó là:

 • Viết mã code cho chính, hiệu quả để phần mềm chạy ứng dụng đồng thời kiểm tra thử và tái sử dụng.
 • Thiết kế và triển khai các ưng dụng có độ trễ thấp, tính sẵn sàng cao và hiệu suất cao để đảm bảo sử dụng tối ưu nhất.
 • Tích hợp những yếu tố hướng ngươi sử dụng được phát triển bởi các lập trình viên front-end với logic máy chủ để nhằm thỏa mãn nhu cầu người dùng.
 • Thực hiển bảo mật thông tin cá nhân, bảo vệ dữ liệu tránh bị ăn cắp.
 • Tích hợp các giải pháp hữu hiệu nhằm lưu trữ dữ liệu.
 • Điều chỉnh hiệu suất, cải tiến, cân bằng, tự động hoá của ứng dụng để người dùng có trải nghiệm mượt mà.
 • Phối hợp làm việc với nhóm thiết kế để hiểu được nhu cầu của người dùng cuối đồng thời cung cấp các giải pháp kỹ thuật và triển khai các tính năng phần mềm mới.
 • Kiểm tra và gỡ lỗi ứng dụng để cải tiến và hoàn thiện hơn.
 • Đánh giá và ưu tiên những yêu cầu về tính năng quan trọng nhất để phát triển tập trung.
 • Lập trình lại cơ sở dữ liệu hiện có để cải thiện chức năng của ứng dụng.
 • Phát triển các công cụ kỹ thuật số để theo dõi lượng truy cập trực tuyến nhằm có kế hoạch phát triển tốt hơn.
lập trình viên python

Kỹ năng cần có của một python developer

Các ứng viên cần nắm rõ được các kỹ năng cần thiết của một lập trình Python để bắt đầu một công việc thuận tiện và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản nhất bạn nên nắm vững:

Kiến thức về CSS/HTML

Những công ty tuyển dụng lập trình viên này sẽ phải yêu cầu nhân viên hiểu biết về CSS/HTML. Mặc dù họ không cần phải có kiến thức quá chuyên sâu nhưng lại cần phải biết về nó.

Kiến thức về cơ sở dữ liệu

Lập trình viên phải đảm bảo có kiến thức sâu rộng về các cơ sở dữ liệu khác nhau bởi họ sẽ có không gian cần để xây dựng bất cứ một ứng dugnj nào. Thế nên phải biết tổ chức và xây dựng cơ sở dữ liệu.

Kiến thức về JavaScript

Các lập trình viên Python sẽ phải hiểu biết vững chắc về JavaScript để có được bức tranh toàn cảnh về ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Có kiến thức về ngôn ngữ lập trình giúp bạn thuận tiện hơn trong thực hiện công việc.

Kiến thức Linux/macOS

Các lập trình viên cũng phải nắm rõ về Linux/macOS vì chúng được sử dụng để cài đặt các ứng dụng Python. Thêm vào đó, khả năng mở rộng và tùy biến cao cũng chính là lý do các công ty hướng tới trong việc tuyển dụng nhân sự phải đáp ứng tiêu chí này.

Mức lương của lập trình viên Python Developer

Lập trình viên Python có kinh nghiệm và thâm niên làm trong lĩnh vực này sẽ có thu nhập lên tới 40 triệu. Những bạn có kinh nghiệm từ 2-4 năm mức lương trung bình từ 20 đến 25 triệu một tháng.

Cũng tùy vào từng vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ và sự phát triển mà sẽ có mức lương khác nhau. Và sẽ có nhiều vị trí thăng tiến cho nghề này như quản lý, kỹ sư,… Từ đó giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân, làm việc trong môi trường năng động và phát triển.

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về nghề lập trình viên Python developer mà giới trẻ đang đặc biệt quan tâm. Mong rằng bạn sẽ đạt tiêu chuẩn để trở thành ứng cử viên sáng giá với mức lương hậu hĩnh nhé.

Đánh giá