quality-assurance

Những công việc và kỹ năng cần có của Quality Assurance/QA

20/06/2022

TECHVIFY

Quality Assurance là một ngành hot hiện nay nhận được sự quan tâm của nhiều người. Chính vì thế, nhiều người cũng tò mò về công việc, kỹ năng cần có cũng như mức lương cụ thể Quality Assurance/ QA. Techvify sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cụ thể về công việc này để giúp bạn có định hướng chuẩn cho nghề nghiệp tương lai.

Quality Assurance/ QA là gì?

Quality Assurance viết tắt QA có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Theo đó, nhân viên QA là người đảm nhận nhiệm xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất, quản lý và giám sát chất lượng, đo lường quá trình thực hiện những chuẩn mực đề ra.

Công việc này được thực hiện trong khâu sản xuất, từ nghiên cứu đến thiết kế… rồi đến khâu sản xuất ra thành phẩm, bán hàng, tiêu thụ. Thậm chí đến giai đoạn trên thị trường và khâu chăm sóc khách hàng.

Công việc và nhiệm vụ của Quality Assurance/ QA

QA là người đóng vai trò quan trọng có trong sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, theo đó nhiệm vụ và công việc cụ thể như sau:

Công việc của QA

QA đảm nhận nhiều công việc khác nhau, bởi giai đoạn của quá trình sản xuất được chia nhỏ thành nhiều phần, cụ thể:

 • Thiết lập, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng điển hình như ISO9001, ASME… Bap gồm sổ tay chất lượng, quy trình hệ thống chất lượng, các quy trình công việc cụ thể, các biểu mẫu quản lý chất lượng.
 • Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống của công ty hàng năm.
 • Tham gia cải tiến sản xuất, cập nhật các tiêu chuẩn chất lượng mới và nâng cấp hệ thống kiểm tra của doanh nghiệp để bắt kịp xu hướng thị trường.
 • Kết hợp với bộ phận QC để thực hiện giám sát các công đoạn kiểm tra, kiểm soát chất lượng.
 • Phối hợp với sản xuất giới thiệu đến sản phẩm khi khách hàng tìm hiểu về doanh nghiệp.
 • Đánh giá nhà cung cấp, nhà thầu đang hợp tác trong các dự án của công ty.
 • Quản lý hồ sơ và những chứng nhận khác trên năng lực và theo quy trình.
 • Tham gia đề xuất ý tưởng, phương pháp để nâng cao hệ thống kiểm định chất lượng.
 • Hỗ trợ, huấn luyện và đào tạo các bộ phận liên quan về cách áp dụng hệ thống và tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.
quality assurance qa 4 TECHVIFY Careers
Với một nhân viên QA, tính kiên nhẫn là không thể thiếu được

Nhiệm vụ

Từ những công việc trên, nhiệm vụ của một Quality Assurance bao gồm:

 • Đề xuất đưa ra quy trình phát triển sản phẩm, đưa ra những tài liệu, biểu mẫu đảm bảo chất lượng đầu ra đến tay người dùng.
 • Giams sát thực hiện các quy chuẩn của những bộ phận khác xem có đúng yêu cầu của QA đưa ra hay không.
 • Đôn đốc đội ngũ nghiên cứu thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng.
 • Điều chỉnh, thay đổi quy định với những sản phẩm sản xuất trên thực tế.

Đề xuất đưa ra quy trình phát triển sản phẩm là nhiệm vụ QA

Những kỹ năng cần có của một Quality Assurance/ QA

Tùy theo ngành nghề mà kiến thức nền tảng của QA sẽ có sự khác nhau, ví dụ như QA phần mềm phải am hiểu về các ngôn ngữ lập trình, các công cụ hỗ trợ xây dựng ứng dụng. Vậy nên, QA cần có nền tảng kiến thức vững chắc, nắm bắt nhu cầu và tiêu chuẩn mới đảm bảo được sản phẩm đầu ra tốt. Bên cạnh đó QA cũng cần có những kỹ năng mềm như:

Tính tỉ mỉ

Kỹ năng quan sát được xem là yếu tố cần thiết và quan trọng của một nhân viên QA. Họ cần biết cách quan sát tỉ mỉ, cẩn thận trong toàn bộ quy trình. Bởi chỉ cần một lỗi sao sót nhỏ cũng có thể khiến cho quy trình sản xuất hỏng toàn bộ. QA cần tập trung vào từng chi tiết nhỏ nhất để tránh bỏ sót những lỗi kỹ thuật.

Tính kiên nhẫn

Với một nhân viên QA, tính kiên nhẫn là không thể thiếu được, để trở thành một nhân viên QA giỏi bạn cần nhẫn nại trong mọi trường hợp. Việc bạn vội vã có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, hơn nữa còn lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc của cả một tập thể.

Kỹ năng giao tiếp

Những tiêu chí trong “tiêu chuẩn quản lý chất lượng” thường khá chuyên sâu và trừu tượng, nên không phải bất cứ ai cũng nghe hiểu được. Chính vì thế, QA đòi hỏi có một kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt đủ những kỹ thuật đến bộ phận liên quan.

Quality Assurance

Ham học hỏi

Những phần mềm quản lý và kiểm tra đa phần là những thiết bị công nghệ, hơn nữa công nghệ thông tin luôn phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, một nhân viên QA cần có hiểu biết thêm về công nghệ thông tin.

Quản lý thời gian, biết nhận lỗi sai

QA kiểm soát chất lượng ở tất cả các công đoạn của quy trình và không phải khâu nào cũng như nhau, có khâu chỉ vài phát cũng có những khâu mất đến vài ngày. Bạn cần biết sắp xếp mức độ ưu tiên của công việc, cân đối hiệu quả. Có thể trong quá trình kiểm tra, bạn có thể mắc sai lầm chính vì thế nên học cách chấp nhận và nỗ lực tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

QA kiểm soát chất lượng ở tất cả các công đoạn của quy trình

Thu nhập của nhân viên Quality Assurance/ QA

Theo khảo sát chung, mức lương của nhân viên QA dao động từ 6-23 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực của ứng viên cũng như quy mô của doanh nghiệp.

Ngoài mức lương cơ bản, nhân viên QA còn được hưởng đầy đủ những chế độ đãi ngộ, sáng kiến, thưởng hiệu quả…

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về ngành Quality Assurance/ QA. Đây là ngành nghề đang cực hot với mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rất cao sau tốt nghiệp.

Đánh giá