android-developer

Android Developer là làm gì? Công việc và mức lương

15/06/2022

TECHVIFY

Android Developer là một trong những nghề được dự đoán là kiếm ra mức thu nhập khủng cho bạn. Vậy thực chất công việc này là gì và yêu cầu cụ thể ra sao, mức lương như thế nào? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn ngay nhé.

Android Developer là làm gì?

Android Developer là người chịu trách nhiệm cho việc tạo ra, phát triển, duy trì và cập nhật mọi ứng dụng mà có thể chạy trên hệ điều hành Android. Hiện tại, những ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android đều có xu hướng phát triển và kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác chẳng hạn như đồng hồ tay đeo thông minh đo bước đi hay kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, họ cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu về những vấn đề lý thuyết và thực tiễn xoay quanh các nền tảng này. Do đó, đây là một công việc rất quan trọng và cần có trong tương lai.

Công việc cụ thể của Android Developer

android developer 4 TECHVIFY Careers

Nhiệm vụ chính của một lập trình viên Android chính là thiết lập các ứng dụng chạy trên nền tảng Android, các thiết bị ngoại vi kết nối với hệ điều hành như điện thoại thông minh,…Một dự án lập trình phần mềm tương tự như lập trình trên các dự án khác bao gồm các công việc cụ thể đó là:

 • Nghiên cứu ra các sản phẩm và yêu cầu của dự án để phát triển ứng dụng.
 • Thiết kế và tạo nên các chức năng cho các ứng dụng dựa vào hệ điều hành Android.
 • Xử lý đất để phát triển giao diện ứng dụng mượt hơn, đẹp hơn, tương thích với nhiều thiết bị.
 • Lập trình ứng dụng và xử lý Data cho các thiết bị tương thích.
 • Mã hoá các ứng dụng di động, bố cục điều khiển, luồng và dịch vụ, bộ phát sóng hay chế độ xem tùy chỉnh để người dùng thỏa mãn các nhu cầu.
 • Thiết kế giao diện mới, nâng cao trải nghiệm người dùng với những đánh giá tích cực.
 • Thường xuyên kiểm tra, sửa lỗi ứng dụng.
 • Xuất bản những ứng dụng dưới dạng APK trên kho ứng dụng Google Play.
 • Đề xuất ra các phương pháp cập nhật các phiên bản ứng dụng để càng ngày hoàn thiện và phát triển hơn.

Các kỹ năng cần có với Android Developer

Về kỹ năng cần có với nghề này, các lập trình viên cần đáp ứng một số tiêu chí sau đây:

Thái độ tốt

Hiện tại, vị trí này cần phải có thái độ tốt, cần phải bỏ qua những việc nên bỏ qua chứ không được cứng nhắc, duy ý chí. Luôn thay đổi và học hỏi đổi mới sáng tạo với thái độ tích cực, tư duy sáng tạo.

Chủ động và giao tiếp

Hãy chủ động trong công việc, xem tài liệu khách hàng gửi và nếu có thể hãy chủ động học hỏi giao tiếp không nên thụ động trong công việc. Một số kỹ năng giúp nâng cao khả năng giao tiếp của bạn bao gồm:

 • Hãy hỗ trợ những đội cùng làm trong ngành khi có thời gian để học hỏi, giao lưu có thêm kinh nghiệm.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khoá, thể thao giúp thoải mái tinh thần và có thêm óc sáng tạo.
 • Hãy thường xuyên rủ đồng nghiệp đi ăn, giao lưu, nói chuyện.
 • Chủ động hỏi ý kiến người khác khi gặp bất cứ khó khăn nào.

Nắm tốt kiến thức nền tảng

Bạn nên nắm vững các kiến thức về khoa học máy tính, cấu trúc dữ liệu và các thuật toán liên quan, sử dụng ngôn ngữ thành thạo cho Android như Java và Kotlin.

Hãy đọc sách và giáo trình thường xuyên để giải quyết các bài tập trên mạng như Hackerearth, Codepen.io… Thường xuyên thực hành thông qua các dự án cá nhân, dự án công ty và tham khảo nhiều chủ đề của đồng nghiệp khác.

Các kỹ năng khác

Ngoài ra, lập trình viên Android cần phải có kiến thức chuyên môn về thiết kế và phát triển phần mềm, thành thạo các ngôn ngữ lập trình Java, android…Có kiến thức về giao diện cũng như nguyên tắc thiết kế.

Liên tục cập nhật kiến thức và công nghệ mới

Hiện nay có nhiều trang blog giúp bạn tham khảo hoặc có thể xem trên Youtube, google sẽ có kiến thức về Android, các sản phẩm và thư viện. từ đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình hơn.

android developer

Nhu cầu và mức lương của Android Developer

Trái với lập trình IOS, lập trình Android có thể phát triển thêm nhiều ứng dụng hơn và khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi khác. Hiện tại, có khoảng 85% người dùng điện thoại thông minh trên thế giới và các máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android và còn tăng nhanh. Điều này cho thấy cơ hội việc làm của lập trình viên này rất cao.

Theo khảo sát của CareerBuilder 2020, android developer có mức lương trung bình khoảng 17 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ thay đổi dựa vào số năm kinh nghiệm, vị trí công việc  và bạn còn có cơ hội lên nhiều chức vụ cao như quản lý kỹ thuật, quản lý dự án mức lương này sẽ cao hơn.

Tương tự như nhiều vị trí lập trình viên khác, lập trình android cũng được chia rank theo nhiều cấp độ từ fresher đến senior hoặc leader, PM theo đó mà mức lương, thu nhập cũng tăng theo.

Những thông tin bài viết chia sẻ bạn đã hiểu rõ về công việc cũng như kỹ năng và mức lương của Android Developer. Hy vọng bạn sẽ có đủ điều kiện và kỹ năng để trở thành ứng cử viên sáng giá của công việc này.

5/5 - (1 đánh giá)