viet-cv-tieng-anh-it

Hướng dẫn cách viết CV tiếng anh cho dân IT

13/03/2023

TECHVIFY

Cách viết CV tiếng Anh cho dân IT chính xác là điều bắt buộc nếu bạn muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài. Bài viết sẽ mách bạn cách viết chuyên nghiệp.

Cách hành văn, sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh sao cho mượt mà, chính xác là điều hết sức khó khăn với nhiều người Việt. Vì thế, việc trau dồi và tìm hiểu cách viết CV tiếng anh cho dân IT là điều vô cùng cần thiết nhất là trong xu hướng hội nhập. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn viết CV xin việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất để tự tin mang đi phỏng vấn ở các công ty nhé.

Những nội dung chính trong bản CV tiếng Anh

Khi bạn muốn tìm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài bạn phải chuẩn bị CV tiếng Anh. Cách viết CV tiếng Anh cho dân IT đúng phải đảm bảo các nội dung sau:

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân chính là phần đầu tiên ở bản CV xin việc cho mọi ngành nghề mà thông qua phần này, nhà tuyển dụng sẽ có thể biết được những thông tin cơ bản về ứng viên. Thông thường ở mục này bạn sẽ cần phải cung cấp các loại thông tin cụ thể như sau:

  • Họ và tên/ Full name.
  • Ngày tháng năm sinh(Date of birth).
  • Địa chỉ/ Address.
  • Số điện thoại/ Phone number.
  • Email.
Cach-viet-CV-tieng-Anh-cho-dan-IT-1

Thông tin cá nhân là phần bắt buộc phải có trong bản CV

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc tiếng Anh là lời quảng cáo về bản thân của mình giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều người lại hay bỏ qua phần này, viết một cách rập khuôn và sáo rỗng  nhiều khi bỏ qua khi đưa vào CV. Bạn nên nhớ rằng đây chính là phần quan trọng bạn nên ghi rõ ràng.

Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan

Khi đưa trình độ học vấn nên viết một cách ngắn gọn, xúc tích và rõ ràng bỏ nhiều công ty cũng quan tâm tới trình độ học vấn của bạn. Đây là một yếu tố đánh giá năng lực và mức độ phù hợp của bạn với vị trí mà công ty đang tuyển.

Ở phần này, bạn hãy cung cấp những thông tin về trường học, ngành theo học và bảng điểm nếu như tổng điểm của bạn cao. Hơn nữa, kèm vào đó là các chứng chỉ mà bạn đạt được trong quá trình học tập.

Cach-viet-CV-tieng-Anh-cho-dan-IT-2

Trình độ học vấn cũng giúp bạn được xét tuyển nhanh hơn vào vị trí

Kinh nghiệm làm việc

Một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc bạn có được xét tuyển hay không đó chính là kinh nghiệm làm việc. Bạn biết cách trình bày các kinh nghiệm làm việc một cách thông minh, khéo léo sẽ giúp bạn chiến được tình cảm của nhà tuyển dụng giúp họ cân nhắc bạn ở vị trí nào. Bạn nên liệt kê phần vị trí làm việc trước đây và những công việc đã từng đảm nhận với lời khuyên là hãy liệt kê các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển và tránh tình trạng lan man, dài dòng.

Sở thích cá nhân và những thành tích đạt được

Phần sở thích cá nhân này sẽ là mục mà nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu kỹ về con người bạn. Do đó, bạn hãy đưa ra những sở  thích có ý nghĩa và nên tránh liệt lê những sở thích kiểu như chơi game, ngủ nướng hay xem phim.

Kỹ năng

Kỹ năng là mục bạn nên liệt kê những kỹ năng mà bạn có như kỹ năng giao tiếp khéo léo, kỹ năng làm việc nhóm hay ngôn ngữ. Đây cũng là một cách viết CV tiếng Anh cho dân IT thông minh để nhà tuyển dụng đánh giá và cân nhắc bạn.

Hoạt động xã hội

Phần này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người có thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội hay cộng đồng. Những hoạt động này thường là thiện nguyện, ngoại khoá nổi bật nên thông qua phần này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là một người năng động, nhiệt huyết và đam mê cống hiến hết mình.

Chèn ảnh

Một trong những cách viết CV tiếng Anh cho dân IT đó chính là biết chèn ảnh. Bạn nên có ảnh đại diện, rõ mặt nghiêm túc miêu tả thần thái tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn bức ảnh tươi tắn, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Cach-viet-CV-tieng-Anh-cho-dan-IT-3

Bạn nên chèn ảnh chân dung thần thái tươi tắn vào CV

Các lỗi ứng viên thường gặp khi viết CV bằng tiếng Anh

Khi tạo CV xin việc không ít các ứng viên mắc sai lầm dẫn đến một CV thiếu chuyên nghiệp và không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Dưới đây là một số lỗi hay gặp bạn nên né tránh nhé:

Không có dẫn chứng về những thành tích đạt được

Không ít các bạn thiếu kinh nghiệm cũng như chưa có bề dày thành tích lựa chọn đã lừa dối nhà tuyển dụng bằng nhưng hoạt động và thành tích không có đầy đủ giấy tờ hay chứng cứ chứng minh. ĐIều này khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không thành thật và không muốn hợp tác với bạn.

Nội dung không cụ thể

Một trong những lỗi khi viết CV mà ngay cả người có kinh nghiệm cũng hay gặp phải. Bởi đảm bảo tiêu chí ngắn gọn nên mọi người thường hay viết chung chung. Nếu bạn viết chung chung sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thực sự không muốn tìm hiểu công việc này.

Sai chính tả

Sai chính tả là một lỗi khiến sơ yếu lý lịch của bạn kém chuyên nghiệp và nếu là nhà tuyển dụng khó tính hồ sơ của bạn sẽ dễ bị huỷ hoại ngay bởi họ cho rằng bạn thiếu tính cẩn thận và thiếu kiến thức. Do đó, hãy rà soát và đọc kỹ lại để đảm bảo không bị sai về mặt chính tả, ngữ pháp.

Cach-viet-CV-tieng-Anh-cho-dan-IT-4

Khi viết CV tiếng Anh cần hạn chế các lỗi trên

Nội dung bài viết đã chia sẻ cách viết CV tiếng Anh cho dân IT một cách chuyên nghiệp nhất. Mong rằng bạn cũng hoàn thành bản CV của mình một cách chu đáo, cẩn thận và hoàn hảo để sớm ứng cử thành công vào vị trí mình mong muốn nhé.

Đánh giá