.net developer

Tìm hiểu .NET developer và những yêu cầu, kỹ năng cơ bản

14/06/2022

TECHVIFY

.NET là một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản được đông đảo các lập trình viên chọn lựa để thành ngôn ngữ “tiên quyết” của hệ điều hành Windows. Tuy là ngôn ngữ khá phổ biến nhưng đối với những  Developer chập chững còn khá bỡ ngỡ. Cùng tìm hiểu chi tiết .NET developer để giúp bạn có những định hướng rõ ràng trong tương lai.

.NET developer là gì?

.NET (hay  còn gọi dotNet) là một Framework cho phép các lập trình viên thực hiện phát triển các phần mềm và website. Nền tảng này được phát triển bởi ông lớn Microsoft và được sử dụng chủ yếu cho hệ điều hành Microsoft Window. Và .NET không được xem như là một ngôn ngữ lập trình mà là nền tảng để cho phép các ngôn ngữ khác như C# hoặc Java có thể thao các tạo nên các ứng dụng, trang web.

Lập trình viên .NET chính là những người đóng vai trò tìm hiểu, phát triển cho các ứng dụng web dựa trên nền tảng .NET framework. Cơ hội tìm kiếm vị trí việc làm vô cùng rộng mở bởi nền tảng  Windows đang được xem là nền tảng cơ bản của nhiều ứng dụng hiện nay.

Mô tả công việc của lập trình viên .NET

Công việc của lập trình viên .NET bao gồm nhiều công việc khác nhau, tùy theo từng vị trí cũng như yêu cầu mà công việc sẽ có sự riêng biệt. Nhìn chung, công việc của  .NET bao gồm những hoạt động cơ bản dưới đây:

Yêu cầu công việc

Về yêu cầu công việc, một lập trình viên phải thành thạo những chuyên môn cơ bản đó là:

 • Thành thạo lập trình về  Winform, .NET Webform hoặc MVC/MVC 5,ASP.NET, C#.
 • Nắm vững những kiến thức bề Bootstrap, Jquery, HTML, Javascript, CSS.
 • Có các kiến thức cơ bản về Web API/RESTful service.
 • Có kỹ năng, kinh nghiệm về database (NoSQL, SQL).
 • Đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành, bên cạnh đó có tư duy logic, thuật toán tốt.
mô tả công việc lập trình .net

Công việc cụ thể của lập trình viên  .NET

Về các hoạt động có trong vị trí làm việc này, cụ thể bao gồm:

 • Ứng dụng nền tảng .NET để có thể đưa ra các giải pháp về ứng dụng, phần mềm,
 • Tối ưu hóa hiệu suất xử lý sản phẩm và những dịch vụ đang hiện có.
 • Nghiên cứu, phát triển những phần mềm mới góp phần cải tiến dịch vụ và sản phẩm.
 • Kiểm tra mã, khắc phục lỗi trong lập trình, kiểm tra các giai đoạn cuối của phần mềm đảm bảo hoạt động tốt.
 • Đảm bảo những tính năng hấp dẫn, thân thiện với người dùng trong thiết kế.
 • Tạo ra những sản phẩm, phần mềm lớn hơn, thu thập các phản hồi để cải tiến sản phẩm, cải cách mã hiện có.

Lập trình .NET cần những kỹ năng gì?

Dù ngành CNTT vẫn đang hot và “cần người” nhưng có một thực tế là sinh viên ra trường không thể đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu như bạn không chăm chỉ, không có khả năng tư duy cũng như trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, khó có thể đạt được công việc với mức lương như ý. Những kỹ năng cần có:

Kiến thức chuyên môn

Bạn phải am hiểu về lĩnh vực mình sắp làm, không ngừng học hỏi để trau dồi những kỹ năng liên quan. Bạn phải nắm chắc:

 • JavaScript.
 • jQuery.
 • Visual Studio.
 • C#.
 • CSS
 • .NET, .NET MVC, .NET Basics.
 • WCF.
 • SQL Server.

Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung những kiến thức liên quan để củng cố hỗ trợ tốt nhất cho những kỹ năng vốn có. Một số nền tảng kiến thức nhất định bạn cần phải học thêm như Entity Framework, AngularJS, web API, LINQ, NodeJS. Khi đã xác định được kiến thức cần học, bạn có thể bắt tay vào nghiên cứu.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, một lập trình viên phải là người linh hoạt, sáng tạo và có đầy đủ những kỹ năng mềm. Điển hình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giải quyết vấn đề…Như vậy, công việc của bạn mới có lộ trình thăng tiến rõ ràng và rộng mở hơn trong tương lai.

mức lương lập trình .net

Mức lương và cơ hội việc làm của .NET developer

Lập trình viên  .NET là nhóm ngành thuộc công nghệ thông tin và tính đến thời điểm từ 2010-2029,  nhóm ngành này đã phát sinh nhu cầu tuyển dụng tăng 50%. Nguồn cung nhân sự ngày càng thiếu hụt, do đó nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, trong đó .NET developer ngày càng gia tăng. Nhiều công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn thị trường để tuyển dụng các lập trình viên .NET có kinh nghiệm.

Bởi đây là lĩnh vực tương đối khó so với những ngôn ngữ lập trình khác nên mức lương của lập trình viên .NET cũng có sự chênh lệch. Theo đó, với những sinh viên mới tốt nghiệp chưa nắm trong tay nhiều kinh nghiệm sẽ khoảng từ 10-15 triệu đồng. Với những người có kinh nghiệm làm việc từ 1-3 năm mức lương khoảng từ 18-20 triệu. Những người có kinh nghiệm làm việc dày dặn từ 5 năm trở lên, tùy theo vị trí mức lương có thể đạt 35 triệu đồng.

Qua những thông tin tổng hợp về ngành .NET developer, có thể thấy cơ hội làm việc của vị trí này rất rộng mở. Hãy trau dồi cho mình đầy đủ những kỹ năng và kinh nghiệm ngay từ hôm nay để phát triển bản thân.

5/5 - (1 đánh giá)