Full-stack developer

Full-stack Developer – Cơ hội việc làm hấp dẫn

10/06/2022

TECHVIFY

Full-stack Developer là một vị trí công việc quen thuộc dành cho những người đang theo đuổi công việc trong lĩnh vực IT. Mức lương cạnh tranh cùng cơ hội việc làm IT đã và đang biến vị trí lập trình viên này trở thành một công việc đáng mơ ước. Vậy thực sự thì một nhà phát triển Full-stack phải làm gì và cần có kỹ năng cần thiết nào?

Full-stack Developer là gì?

Lập trình viên Full-stack là những người đa năng phụ trách cả mảng Front-end và Back-end của hệ thống trong quá trình phát triển phần mềm. Họ là những người mang kiến thức sâu rộng, am hiểu và có thể ứng biến linh hoạt trong việc phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu hoặc tối ưu hoá hiển thị trang web hoặc ứng dụng di động.

Full-stack Developer rất đa dạng và có thể chia theo nhiều nền tảng khác nhau, có thể kể đến như full-stack web developer, mobile stack, native application stack, IoT,… Tùy vào từng sản phẩm, từng dự án mà họ có thể phát huy được những kiến thức và kỹ năng sở trường của mình nhằm nâng cao hiệu suất làm việc và đạt chất lượng sản phẩm cao nhất.

Full-stack Developer thì làm gì?

Full-stack Developer

Sau khi đã hiểu được định nghĩa về một nhân viên phát triển Full-stack, bạn cần nắm được những công việc cần làm thường ngày để có thể định hướng và theo đuổi. Một số các công việc mà bất cứ Full-stack Developer nào cũng cần làm cụ thể là:

  • Đưa ra các giải pháp xây dựng cấu trúc mô hình sản phẩm phù hợp để có thể phát triển một cách tốt nhất, đáp ứng được sát sao yêu cầu của khách hàng.
  • Trở thành một người quản lý dự án sẽ trực tiếp làm việc với Stakeholder trong mọi trường hợp cần thiết.
  • Đóng vai trò là một Back-end developer để tham gia vào quy trình phát trình phát triển phần mềm.
  • Làm việc và thiết kế trên Front-end với ngôn ngữ HTML, CSS,…
  • Trở thành người cải tạo và phát triển toàn diện CSDL, các API.
  • Trở thành thành viên tham gia trực tiếp vào quá trình kiểm thử phần mềm sau code.
  • Xây dựng và duy trì các tài liệu kỹ thuật trong hệ thống để phát triển toàn diện hơn.

Kỹ năng cần có để trở thành Full-stack Developer?

Full-stack là một vị trí có thể nói là toàn diện, bao hàm gần hết các vị trí còn lại. Do đó, một nhà phát triển Full-stack cần phải trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn cần thiết.

kỹ năng của Full-stack Developer

Ngôn ngữ lập trình

Bạn cần nắm vững một số các ngôn ngữ lập trình mà nơi làm việc sử dụng như PHP, C#, Python, Ruby,… Một điều quan trọng không kém đó là bạn phải thật am hiểu về cấu trúc, thiết kế và triển khai, đồng thời cũng có thể kiểm thử các đối tượng đã được xây dựng trong dự án của bạn.

Ví dụ, bạn tham gia xây dựng một phần mềm, ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java. Vậy thì bạn cần phải thực sự kiểm soát được việc thiết kế và phát triển hướng đối tượng cùng các J2EE-based Components và Design Patterns.

Các Framework, thư viện

Bạn cần nắm vững kiến thức về các Framework cần sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, không cần phải code quá nhiều. Ví dụ, bạn sử dụng Python để viết chương trình thì Django sẽ là Framework mà bạn cần nắm được. Hoặc, nếu xây dựng các dịch vụ đám mây thì bạn cần sử dụng nền tảng NodeJs thay vì chỉ viết về JavaScript.

Các công cụ và công nghệ thiết kế Front-end

Nắm vững công nghệ về Front-end là điều không thể thiếu đối với một Full-stack Developer. Thêm vào đó, bạn cũng cần có kiến thức về User Experience (UX), khả năng thành công sẽ cao hơn. Các công nghệ, kỹ thuật hoặc Frontend Framework như HTML, CSS, JavaScript, JQuery, AngularJS, REACT,… cũng là những yếu tố bạn cần có.

Cơ sở dữ liệu & caching

Là một người phát triển Full-stack, bạn không thể không nắm vững ít nhất một hoặc nhiều hơn kiến thức về các hệ thống CSDL như Oracle, MySQL, SQL Server, MongoDB,… Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án và dữ liệu, yêu cầu của hệ thống mà bạn chọn CSDL phù hợp. Ngoài ra, bạn cùng cần nắm được các kỹ thuật Caching như Redis, Varnish, Memcached,…

Mức lương của Full-stack Developer

Theo như khảo sát thì mức lương của một nhà phát triển Full-stack trên thế giới rơi vào khoảng 54.000$/năm. Tại Việt Nam, lương của một lập trình viên Full-stack dao động trong khoảng 756$ – 2500$ 1 tháng. Trong đó, trên 50% số nhân viên nhận được mức lương từ 966$ – 1260$ 1 tháng và 25% nhận được mức lương trên 2.500$.

Với nhiều người có kinh nghiệm lâu năm, làm ở vị trí PM hoặc Lead Tech thì mức lương còn cao hơn rất nhiều. Đây thực sự là một trong những vị trí sở hữu mức thu nhập đáng mơ ước trong lĩnh vực IT nói chung. Cũng chính yếu tố này đã giúp tạo thêm động lực cho những người trẻ theo đuổi nghề nghiệp.

Bài viết trên đây đã được tổng hợp nhằm chia sẻ cho bạn những kiến thức cần nắm được về vị trí Full-stack Developer. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay với những dòng code đơn giản nhất để sớm trở thành một nhà phát triển tài năng bạn nhé.

5/5 - (1 đánh giá)