microservice-la-gi

Microservice là gì? Những lợi ích khi sử dụng Microservices

10/03/2023

TECHVIFY

Microservice được xem là giải pháp giảm thiểu tài nguyên và nhân lực khi sửa chữa phần mềm. Vậy Microservice là gì, đóng vai trò gì trong phát triển phần mềm.

Microservices là gì hiện đang là một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm từ cộng đồng Developer. Tuy có khá nhiều tài nguyên được giới thiệu nhưng về bản chất vẫn chưa ai có thể xác định được chính xác về kiến trúc này. Bài viết sau sẽ cho bạn có cái nhìn khái quát nhất về kiến thức liên quan đến Microservice là gì.

Microservice là gì?

Microservice là một kiến trúc tập hợp nhiều dịch vụ con khác nhau, và tạo nên một khối lớn hơn.Trong thực tế, mỗi phần mềm sẽ có cách để phát triển một mô hình Microservice riêng biệt và cũng có nhiều biến thể khác nhau từ mô hình ban đầu dùng để làm khung.

Hiểu đơn giản hơn, một ứng dụng có thể được chia thành nhiều ứng dụng nhỏ hơn và được xem là Microservice. Chúng có thể được triển khai để chạy độc lập với nhau từ mã nguồn, dữ liệu đến cách hoạt động. Các Microservice thường sẽ không giao tiếp trực tiếp với nhau mã sẽ thông qua API gateway.

microservice la gi 1 TECHVIFY Careers

Microservice là một kiến trúc tập hợp nhiều dịch vụ con khác nhau

Phát triển phần mềm theo mô hình Microservice có lợi ích gì?

Bên cạnh băn khoăn về Microservice là gì, nhiều người cũng muốn biết những lợi ích mà kiến trúc này đem lại. Cụ thể:

 • Triển khai đơn giản: Bạn có thể dễ dàng triển khai từng module nhỏ mà không lo tác động đến những service khác.
 • Dễ dàng để hiểu: Khi tách thành nhiều module nhỏ, các chức năng của module trở nên rõ ràng hơn, code dễ hiểu hơn và dễ sửa lỗi hơn.
 • Khả năng tái sử dụng: Mỗi module lại có chức năng khác biệt, có thể tái sử dụng cho nhiều dự án khác nhau.
 • Dễ dàng phát hiện lỗi: Trường hợp hệ thống dịch vụ bị sập, bạn có thể tìm thấy  module bị lỗi và có thể nhanh chóng sửa hơn. Điển hình như thanh toán bị lỗi, bạn chỉ cần tìm module thanh toán và chỉnh sửa.
 • Hạn chế thay đổi: Khi công nghệ mới hay áp dụng ngôn ngữ lập trình mới, bạn có thể dễ dàng thay đổi module nhỏ để hạn chế rủi ro.
microservice la gi 2 TECHVIFY Careers

  Microservice giúp triển khai từng module nhỏ mà không lo tác động đến những service

Đặc điểm của Microservice là gì?

Microservice có những ưu và nhược điểm cụ thể dưới đây:

Về ưu điểm

Microservice có những ưu điểm cho quá trình phát triển phần mềm:

 • Chỉ cần một đội ngũ nhân viên nhỏ đủ có thể phát triển một ứng dụng Microservice.
 • Có thể dễ dàng xây dựng phần mềm với nhiều ngôn ngữ khác nhau, dễ dàng tích hợp để triển khai tự động với phần mềm mã nguồn mở.
 • Nhà phát triển có thể dễ dàng áp dụng công nghệ mới vào phần mềm.
 • Các coder có thể phát triển và khai thác dịch vụ độc lập. dễ dàng sửa đổi và nâng cấp các module nhỏ, chức năng rõ ràng.
 • Nếu một module bị lỗi, có thể dễ dàng “cách ly” module lỗi trong khi ứng dụng vẫn hoạt động bình thường.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm của  Microservice, kiến trúc này cũng có những mặt hạn chế đó là:

 • Do các khối dịch vụ phát triển riêng, nên dễ bị phân tán và khiến việc kiểm tra trở nên khó khăn hơn.
 • Số lượng module lớn đồng nghĩa với khối lượng kết nối của các module là rất lớn.
 • Kiến trúc Microservice làm cho phần mềm trở nên phức tạp, giảm thời gian chịu lỗi, gây tăng độ trễ mạng cũng như quá trình xử lý cân bằng tải.
 • Với nhiều module khác nhau, nếu như kiến trúc phân chia sai có thể gây ra lỗi trùng chức năng.
 • Nếu như một tác vụ kéo dài trên nhiều module, gây lỗi có thể làm cho việc chỉnh sửa phức tạp và có nhiều bộ phận khác nhau liên quan vào cuộc kiểm tra.
 • Các nhà phát triển cần tối ưu để  giao tiếp giữa các module, ,một khi khối lượng dịch vụ tăng theo độ phức tạp của phần mềm cũng tăng theo.
microservice la gi 3 TECHVIFY Careers

Do các khối dịch vụ phát triển riêng, nên dễ bị phân tán

Những ứng dụng điển hình của Microservice

Microservice có rất nhiều ứng dụng khác nhau, điển hình là những hệ thống sau:

Ứng dụng vào hệ thống web

Các Microservice có thể hoạt động độc lập với nhau, vậy nên các nhà phát triển có thể mở rộng phần mềm, từ đó mở rộng chức năng mà không ảnh hưởng đến dịch vụ khác. Hiện nay, có những nhà cung cấp dịch vụ đám mây tối ưu cho kiến trúc Microservice đó là AWS, Azure.

Tạo dựng ứng dụng App Native

Các nhà phát triển có thể tập trung vào một và Microservice mà không cần bận tâm nhiều về những dịch vụ khác. Nhờ vậy sẽ tăng tốc độ phát triển phần mềm, nhanh chóng ra mắt thị trường.

microservice la gi 4 TECHVIFY Careers

Các nhà phát triển có thể tập trung vào một và Microservice

Xây dựng Web API

Microservice còn hỗ trợ cho các nhóm xử lý cảm thiện hiệu suất làm việc thay vì một ứng dụng chung.  Đây là lợi thế giúp làm tăng mức độ bảo mật của phần mềm đó.

Tích hợp với module IoT

Microservice cho phép các nhà phát hành giảm thiểu khoảng cách giữa công nghệ và ngôn ngữ. Lập trình viên có thể ứng dụng nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều công nghệ khác nhau có trong một phần mềm.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích có liên quan đến Microservice là gì và những ứng dụng liên quan. Mong rằng những thông tin này là trợ giúp đắc lực cho bạn trên hành trình phát triển phần mềm của bản thân.

Đánh giá