php developer

PHP developer – Mô tả công việc và những kỹ năng cần thiết

13/06/2022

TECHVIFY

Trong bối cảnh các công việc liên quan đến công nghệ thông tin ngày một phát triển mạnh mẽ, rất nhiều người quan tâm đến công việc PHP developer. Đây là công việc cực hot, mở ra cơ hội việc làm lớn với tất cả mọi người. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những nội dung về kỹ năng và yêu cầu cần có đối với công việc này.

PHP Developer là gì?

PHP được viết tắt từ cụm từ “Hypertext Preprocessor”, đây là một loại ngôn ngữ lập trình dùng để viết ở phía máy chủ. Developer là kỹ sư phần mềm hay lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình để bảo trì hoặc xây dựng những chương trình cho máy tính.

Vậy, có thể hiểu PHP Developer là người lập trình có sử dụng ngôn ngữ PHP để lập trình và làm việc. Đây là ngôn ngữ có cú pháp đơn giản, tốc độ nhanh, nên được khá nhiều lập trình viên sử dụng. Họ có thể dễ dàng học thuộc, và tiếp cận nhanh hơn so với những loại ngôn ngữ khác. Hiện nay, PHP đã được CMS mã nguồn mở khác nhau như OpenCart, NukeViet, WordPress nên khá đa dạng, đáp ứng tốt những yêu cầu của web thông thường.

Công việc của một PHP developer

Về cơ bản, những công việc cụ thể của một PHP Developer bao gồm những hoạt động chính đó là:

  • Tiến hành phân tích web và những yêu cầu cơ bản có trong ứng dụng web.
  • Viết mã Back-End để xây dựng những mô-đun PHP có hiệu quả cao.
  • Phát triển các cổng Back-End để tối ưu hóa các cơ sở dữ liệu.
  • Hỗ trợ xử lý sự cố và những vấn đề liên quan đến những mã dữ liệu.
  • Tích hợp đa dạng đầy đủ những giải pháp lưu trữ dữ liệu.
  • Đáp ứng các yêu cầu trong tính năng của Back-End và thử nghiệm ứng dụng  website.
  • Đáp ứng những yêu cầu của Front-End.
  • Nâng cấp, thay đổi và cập nhật, tạo mới những tính năng cho ứng dụng web để nâng cao hiệu suất.

Kỹ năng nào cần thiết với PHP developer?

Với những bạn làm lập trình web nói chung và PHP nói riêng, cần phải có những kỹ năng nhất định đó là:

Kỹ năng PHP developer

Kỹ năng về Javascript, HTML, CSS

Đối với một số lập trình viên PHP chuyên nghiệp không chỉ biết đến ngôn ngữ PHP mà còn nhiều các kiến thức khác. Nếu như bạn đang muốn startup cho lĩnh vực IT cần phải biết thêm về front-end, design. Hơn nữa, những ngôn ngữ như javascript, html, css sẽ tạo ra những sản phẩm tiền đề nếu như có những sai sót bạn có thể đưa ra những phương án sửa chữa phù hợp.

Học tập và nâng cao kiến thức

Những kiến thức về PHP Developer là vô cùng rộng lớn, vậy nên mỗi lập trình viên phải luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo ra những cái mới và tiếp thu, nâng cao kiến thức của mình. Đây là cách để bạn thúc đẩy bản thân phát triển tốt hơn và đón nhận những thay đổi mới.

Kỹ năng giao tiếp

Để có thể đi xa hơn trên con đường phát triển công việc, mỗi lập trình viên phải học cách để giao tiếp, mở rộng mối quan hệ kinh doanh với đối tác. Từ đó, có thể dễ dàng mang lại nguồn thu nhập theo mong muốn của bản thân.

Kỹ năng quản lý tài chính

Học cách quản lý nguồn vốn là cách tốt nhất để bạn có thể nhanh chóng phát triển, vươn lên làm chủ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người có ý định mở công ty hoặc thành lập doanh nghiệp.

Quản lý dự án

Với một PHP Developer chuyên nghiệp, bạn nên học cách quản lý dự án, bởi những dự án lớn nhỏ đang dần trở thành thử thách. Bạn cần phải nâng cao khả năng của mình cho việc tiếp quản, một khi đủ khả năng, bạn có thể trở thành một project manager kinh nghiệm cao.

Xây dựng mạng lưới

Với những nhà lập trình đang xây dựng các mạng lưới chuyên nghiệp bạn cần có thêm kinh nghiệm học hỏi. Khi giá trị của bản thân được nâng cao, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong những công ty tiềm năng.

Thu nhập PHP developer như thế nào?

Mức lương PHP Developer hiện được chia thành nhiều mức khác nhau, nhìn chung sẽ căn cứ theo kinh nghiệm cũng như những kỹ năng riêng của lập  trình viên. Theo khảo sát từ các trang thông tin tuyển dụng, mức lương của ngành nghề này cụ thể là:

  • Công ty doanh nghiệp nhỏ, mức lương cho các lập trình viên PHP chưa có nhiều kinh nghiệm ở mức khoảng 6 – 9 triệu đồng/tháng.
  • Với những PHP Developer đã có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 15 – 45 triệu đồng/tháng.

Nhìn chung, đây là ngành nghề có cơ hội việc làm khá rộng mở, được nhiều người quan tâm. Hãy trau dồi và phát triển chính mình để có thể nhận được công việc cùng mức lương xứng đáng.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp được những thông tin cơ bản về công việc của PHP Developer.  Chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để “thiết kế” cho mình 1 bản CV lập trình viên PHP chuẩn chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

5/5 - (1 đánh giá)

Deprecated: Function get_bloginfo was called with an argument that is deprecated since version 2.2.0! The siteurl option is deprecated for the family of bloginfo() functions. Use the url option instead. in /opt/bitnami/wordpress/wp-includes/functions.php on line 6078