software-engineer

Software engineer là gì? Những kỹ năng cần thiết của software engineer

28/06/2022

TECHVIFY

Software engineer là một nhà kỹ sư phần mềm đang được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để có thể đáp ứng được công việc này bạn sẽ phải hoàn thiện các kỹ năng quan trọng. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp bạn nhanh chóng có cơ hội giữ vị trí công việc này nhé.

Software engineering là gì?

Software engineering là kỹ thuật phần mềm một nhánh của khoa học máy tính gồm việc phát triển, xây dựng phần mềm và hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng. Phần mềm hệ thống máy tính sẽ bao gồm những chương trình tiện ích máy tính và hệ thống hoạt động. Còn phần mềm ứng dụng lại là các chương trình tập trung vào người dùng bao gồm có trình duyệt web, chương trình cơ sở dữ liệu,…

Software engineer chính là kỹ sư phần mềm là các chuyên gia khoa học máy tính sử dụng các nguyên lý kỹ thuật cùng với ngôn ngữ lập trình để xây dựng nên các sản phẩm phần mềm và phát triển trò chơi máy tính, chạy hệ thống điều khiển mạng.

Software engineer có kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để phát triển ra các phần mềm. Bằng việc áp dụng nguyên tắc kỹ thuật vào mọi giai đoạn của quá trình phát triển để phân tích yêu cầu đến quy trình phần mềm và tạo ra hệ thống tùy chỉnh cho khách hàng.

Tương tự như kỹ sư xây dựng, kỹ sư phần mềm sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu và làm việc trong suốt quá trình phát triển có hệ thống. Từ đó đảm bảo cả hệ thống vận hành tốt mang đến người dùng sản phẩm chất lượng.

software engineer 3 TECHVIFY Careers

Kỹ sư phần mềm sẽ tạo ra các phần mềm cho người dùng

Software engineer làm những gì?

Trước tiên, công việc của một kỹ sư phần mềm là áp dụng phân tích toán học của các nguyên tắc khoa học máy tính để thiết kế và phát triển phần mềm máy tính. Sẽ có nhiều loại phần mềm mà kỹ sư có thể phát triển nên như trò chơi máy tính, phần mềm trung gian, hệ điều hành, ứng dụng kinh doanh và hệ thống điều khiển mạng.

Những thay đổi về công nghệ và các lĩnh vực đã kiến công việc này ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Khi làm việc với khách hàng, kỹ sư phần mềm sẽ phải phân tích xu hướng nhu cầu của khách hàng, thiết kế, kiểm tra và phát triển phần mềm máy tính để đáp ứng nhu cầu tốt nhất.

Họ là những chuyên gia về máy tính, các phần mềm và nhận ra những hạn chế của phần cứng từ đó nâng cấp và cải tiến tốt hơn. Đây là một quá trình phức tạp nên các nhà kỹ sư phần mềm sẽ sử dụng các sơ đồ, lưu đồ và tạo ra các thuật toán để máy tính biết phải làm gì. Hay nói cách khách, việc chuyển hướng dẫn này thành một ngôn ngữ máy tính thường là trách nhiệm của một lập trình viên máy tính.

Các software engineer  cũng cần phải có các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và có khả năng giao tiếp với người dùng để đào tạo, kiểm tra và gỡ lỗi phần mềm cho đến sản phẩm cuối cùng. Thông thường họ sẽ tham gia giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoặc phần mềm cho tới khi kiểm tra, phát triển, đào tạo và hỗ trợ người dùng tốt nhất.

software engineer 4 TECHVIFY Careers

Kỹ sư phần mềm thiết kế và phát triển phần mềm máy tính

Kỹ năng quan trọng của software engineer thành công

Với một mức lương cao và cơ hội việc làm rộng mở, khả năng xây dựng những thứ có thể thay đổi thế giới đòi hỏi kỹ sư phần mềm sẽ có những kỹ năng quan trọng cụ thể như sau:

Học cách làm việc nhóm

Các software engineer sẽ phải biết cách làm việc nhóm tốt để mang tới sự thành công cao hơn. Bằng cách đối xử với họ sự tôn trọng, hiểu biết, các mối quan hệ của các kỹ sư phần mềm với đối tác với các nhà kỹ sư khác, nhà quản lý, nhà phát triển, người kiểm soát chất lượng hay khách hàng để ngày càng hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Khiêm tốn

Đôi khi việc hạ thấp cái tôi của mình và có thái độ khiêm tốn có thể là khó khăn. Đôi khi, bạn rất tự tin về kiến thức, kỹ năng của mình nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những sai sót và có những quyết định tồi tệ. Hãy chấp nhận việc phê bình mang tính xây dựng từ đồng nghiệp để bạn nhận ra được sai lầm và khiến bản thân mình ngày càng hoàn thiện phát triển tốt hơn.

Khi sở hữu một thái độ khiêm tốn là cách tư duy tốt để bạn có thể tiếp thu được những phản hồi từ người khác, học hỏi và biến bản thân trở thành một nhà kỹ sư tốt hơn. Do đó, trong mọi tình huống hãy khiêm tốn không khoác lác và tự đại.

Ham học hỏi và cầu thị

Những người thích học hỏi, cải tiến và tìm tòi để có cách làm mới tốt hơn bằng cách nghe podcast, đọc blog hoặc đi dự hội nghị. Từ đó giúp bạn nắm bắt được các xu hướng mới nhất trong kỹ thuật phần mềm và tìm hiểu các chủ đề giúp bạn trở thành một kỹ sư giỏi, toàn diện hơn. Hãy cởi mở, nêu ra ý tưởng để giải quyết vấn đề.

Phát triển kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm đang trở thành một kỹ năng quan trọng trong thế giới luôn thay đổi. Nếu bạn chỉ trang bị chuyên môn thôi chưa đủ, một nhà kỹ sư cần phải có các kỹ năng mềm. Những kỹ năng này gồm các khả năng thích ứng, giải quyết vấn đề, quản lý bản thân, chú ý chi tiết,  sáng tạo, giao tiếp, hợp tác, đạo đức làm việc,… Những kỹ năng này sẽ giúp nhà kỹ sư phần mềm cải thiện được những thiếu sót trong cuộc sống và công việc.

Mức lương của kỹ sư phần mềm software engineer

Tùy và từng vị trí, chức vụ cũng như kinh nghiệm và trình độ mà sẽ có mức lương khác nhau. Thông thường các kỹ sư phần mềm với 1-2 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương hậu hình từ 15.000.000 đến 20.000.000 VNĐ/ tháng.

Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, ngôn ngữ lập trình và vị trí đảm nhiệm thì mức lương có thể lên đến 40 triệu hoặc cao hơn.

Những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn nắm được toàn bộ công việc cụ thể, yêu cầu kỹ năng cũng như mức lương của software engineer. Hy vọng bạn sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn để trở thành một nhà kỹ sư phần mềm giỏi.

Đánh giá