spring-boot-la-gi

Spring Boot là gì? Những đặc tính cơ bản của Spring Boot

21/09/2022

TECHVIFY

Mô hình Spring boot ra đời được xem là hệ quả tất yếu giúp khắc phục những nhược điểm của Spring framework. Vậy Spring Boot là gì, có những đặc tính ra sao?

Để phát triển các ứng dụng Java, Spring Boot là một trong những khái niệm rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm Spring Boot và Spring framework. Vậy Spring Boot là gì và có những đặc tính cơ bản như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời chính xác qua những thông tin cụ thể sau đây.

Spring Boot là gì?

Spring Boot là một trong những module từ Spring framework có vai trò chuyên cung cấp các tính năng của Rapid Application Development để có thể tạo dựng và phát triển nhanh ứng dụng độc lập thông qua spring. Spring Boot ra đời với mục đích loại bỏ đi những cấu hình phức tạp ban đầu của Spring.

Mô hình này không yêu cầu cấu hình XML, từ đó giúp nâng cao năng suất cho các nhà các nhà phát triển. Với sự góp mặt của mô hình Spring Boot, hệ sinh thái Spring đã đã  dần trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu quả và dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Spring Boot là gì

Spring Boot là một trong những module từ Spring framework

Những ưu điểm nổi bật của Spring Boot

Spring Boot ra đời với mục đích để khắc phục các hạn chế từ ban đầu của cấu hình Spring. Để có thể hiểu hơn Spring boot là gì, cùng tìm hiểu về những lợi ích của mô hình này như sau:

 • Hội tụ đầy đủ những tính năng có sẵn từ Spring framework.
 • Đơn giản hóa cấu hình, xây dựng được cấu hình ứng dụng độc lập có khả năng chạy bằng java-jar thông qua công cụ dependency starter.
 • Dễ dàng deploy bởi các ứng dụng server được nhúng trực tiếp giúp tránh những khó khăn khi triển khai môi trường production mà không cần phải tải  file WAR.
 • Cấu hình ít, có thể tự động hỗ trợ cho những tính năng của Spring điển hình như giảm thời gian, tăng năng suất và không yêu cầu XML config.
 • Cung cấp nhiều mô hình số liệu, plugin và những cấu hình từ ứng dụng bên ngoài.
spring boot la gi 2 TECHVIFY Careers

Spring boot hội tụ đầy đủ những tính năng có sẵn từ Spring framework

Tìm hiểu về các đặc tính cơ bản của Spring Boot là gì?

Các đặc tính cơ bản của Spring Boot bao gồm những khía cạnh cụ thể sau đây:

 • SpringApplication: Đây là một Class giúp để khởi chạy những ứng dụng bắt đầu từ hàm main. Để bắt đầu sử dụng, bạn chỉ cần thiết lập các method run.
 • Profiles: Spring Boot Profiles cung cấp phương pháp để phân chia các cấu hình riêng biệt cho từng môi trường. Các annotation bao gồm @Configuration và@Component sẽ được đánh dấu profiles nhằm mục đích giới hạn môi trường cũng như thời điểm tải lên.
 • Externalized Configuration: Tính năng này cho phép người dùng có cấu hình từ bên ngoài. Vậy nên một ứng dụng có thể dễ dàng tạo dựng và vận hành trên nhiều môi trường khác nhau. Để thực hiện  Externalized Configuration bạn có thể gọi các  YAML, file properties cùng các tham số  command line hoặc là tham biến môi trường.
 • Logging: Tất cả những chức năng log nội bộ đều được spring boot dùng thông qua Logging và được quản lý một cách mặc định. Vậy nên không cần thiết phải sửa các dependency logging hoặc các tùy biến customization không được yêu cầu.
spring boot la gi 3 TECHVIFY Careers

Spring Boot Profiles cung cấp phương pháp để phân chia các cấu hình riêng biệt

Những kiến thức cần trang bị khi học Spring boot

Bên cạnh hiểu được khái niệm về Spring boot là gì, bạn cũng cần nắm bắt được những kiến thức về mô hình này để sử dụng hiệu quả. Cụ thể:

Java Core

Trước khi học về Spring boot, trước tiên bạn cần có kiến thức cơ bản về Javar như sau:

 • Java cơ bản: Vòng lặp, hàm, biến…
 • Đối tượng OOP.
 • Tính năng Java 8, cách sử dụng các collection API quan trọng và phổ biến.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu một số yếu tố khác tuy ít được sử dụng trong Spring boot nhưng cũng rất hữu dụng như  Multithreading, Stream API, File IO…

Template engine

Sử dụng template engine là cách để xử lý view có trong ứng dụng MVC nhằm pass dữ liệu vào trong view để trả về một trang HTML cơ bản  của  spring boot. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về phương pháp dùng JSP và Thymeleaf.

spring boot la gi 4 TECHVIFY Careers

Sử dụng template engine là cách để xử lý view có trong ứng dụng MVC

Package manager

Để có thể quản lý thư viện được cài thêm, các package manager là công cụ không thể thiếu mỗi khi tiến hành các code dự án  spring boot. Trong Java có 2 package manager đó là Gradle và Maven, bạn nên tìm hiểu những kiến thức về 2 package manager này.Tuy nhiên không nhất thiết phải quá sâu, một số nội dung bạn cần biết như chỉnh sửa thông tin project, cài đặt…

JPA/MongoDB

Những kiến thức bạn cần bổ sung có trong JPA/MongoDB bao gồm:

 • Các tạo cấu hình của database, cấu trúc các lớp và interface.
 • Thao tác của CRUD cơ bản, tạo ra các yêu cầu query tự động dựa trên method.
 • Dùng Mongo Template để tạo câu lệnh query phức tạp.
 • Phân trang, sắp xếp dữ liệu của query.

Bên cạnh đó, trong một dự án của  spring boot vẫn còn một số tool khác bạn cần biết thêm để có thể nâng cao hiệu suất của code.

Qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu được khái niệm Spring boot là gì. Sự ra đời của mô hình này sẽ giúp khắc phục được những điểm hạn chế của spring framework, giúp cho các quá trình hoạt động hiệu quả hơn.

5/5 - (1 đánh giá)