tester-la-gi

Tester là gì? Đòi hỏi những kỹ năng và công việc gì?

20/06/2022

TECHVIFY

Công nghệ thông tin liên tục phát triển không ngừng, vậy nên thị trường nhân lực của ngành cũng rất sôi động và nhộn nhịp. Nhắc đến công nghệ thông tin, người ta thường nghĩ đến lập trình viên, an ninh mạng, thiết kế phần mềm… nhưng có một vị trí mà ít người biết đến là Tester. Để hiểu rõ hơn về mảng này, cùng tìm hiểu những điều cần biết, kỹ năng của công việc này.

Tester là gì?

Tester là những người đóng vai trò kiểm tra chất lượng, phát hiện những lỗi sai hoặc bất cứ vấn đề gì có liên quan đến chất lượng phần mềm. Tùy theo mỗi công ty mà công việc này sẽ có nhiều mảng như QA, QC, đặc biệt là Manual Tester và Automation Tester. Trong đó Manual Tester sẽ kiểm thử phần mềm thủ công, tuy không yêu cầu cao về kiến thức lập trình nhưng cần có đam mê, tư duy tốt.

Những người kiểm tra sẽ đảm bảo chất lượng phần mềm và thực hiện những công tác test bug trước khi bàn giao kết quả cuối cùng đến khách hàng. Từ đó, đảm bảo cho phần mềm được hoạt động trơn tru nhất trước khi được phân phối đến tay khách hàng. Tùy theo tầm quan trọng cũng như quy mô của dự án mà có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng của tester.

Tester là gì
Những người kiểm tra sẽ đảm bảo chất lượng phần mềm

Công việc của Tester là gì?

Tester là người có khả năng nắm vững mọi kỹ thuật, kiến thức, công cụ có liên quan đến phát triển phần mềm. Trong giai đoạn phát triển sản phẩm, nhân viên test sẽ đóng vai trò kiểm tra, đánh giá để có thông số kỹ thuật phù hợp nhất. Họ thường tham gia và chịu hoàn toàn trách nhiệm trong công việc xác định điều kiện thử nghiệm và xây dựng các thiết kế thử nghiệm.

Một số trường hợp thử nghiệm, đưa ra các đặc tả cụ thể cho quy trình đó kèm theo các dữ liệu thử nghiệm. Bên cạnh đó, mỗi Tester sẽ thực hiện quá trình tự động hóa cho các bài kiểm tra, đảm bảo cho việc xây dựng môi trường thử nghiệm cũng như quản trị hệ thống. Trong quá trình kiểm thử, các tester đều yêu cầu ghi lại những kết quả đánh giá, kiểm tra khi tìm thấy lỗi, họ sẽ thực hiện giám sát và đảm bảo thu thập các số liệu liên quan đến hiệu suất công việc.

tester 3 TECHVIFY Careers
Nhân viên test sẽ đóng vai trò kiểm tra, đánh giá

Kỹ năng cần có của một tester

Tester cần có rất nhiều kỹ năng và kiến thức để thực hiện công việc của mình, cụ thể là

Về kiến thức chuyên môn

Nhân viên kiểm tra phần mềm cần phải có được những kiến thức căn bản về hệ điều hành, máy tính, database, lập trình cũng như có kỹ năng testing cơ bản, thuật toán lập trình. Tester cần phải có kiến thức tiếng Anh tốt, bởi đa phần những tài liệu cho công việc đều sử dụng tiếng Anh.

tester 4 TECHVIFY Careers
Nhân viên kiểm tra phần mềm cần phải có được những kiến thức căn bản

Kỹ năng phân tích, học hỏi

Một tester có kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn chia nhỏ hệ thống phần mềm, phức tạp thành yếu tố nhỏ hơn. Bên cạnh đó, công việc này cũng cần có kỹ năng chuyển đổi nhanh bởi có nhiều vấn đề có thể đột ngột  phát sinh trong quá trình chạy phần mềm. Không có trường lớp nào dạy về vấn đề này cả, họ phải học từ thực tế, từ đồng nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Tester không thường làm việc độc lập mà phải làm việc nhóm hoặc góp mặt trong dự án hợp tác. Do đó, nếu như có được khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho bạn chuyển tiếp và truyền đạt thông tin.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng cần có để giúp bạn có thể dễ dàng kết nối thông tin với những thành viên khác, đặc biệt là các developer. Những nhân viên kiểm thử đóng vai trò kết nối giữa nhà phát triển và người sử dụng phần mềm, giúp khách hàng an tâm hơn về sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kỹ năng thiết kế, cẩn thận và nhạy bén.

Tester làm gì
Nhân viên kiểm thử đóng vai trò kết nối giữa nhà phát triển và người tiêu dùng

Thu nhập của Tester là bao nhiêu?

Công việc của tester cũng là một nghề ổn định, nếu như kiên trì theo đuổi nghề, bạn sẽ cập nhật được những công nghệ mới, tiếp xúc với dự án khác nhau, học được nhiều thứ. Đặc biệt, nghề này cũng có cơ hội thăng tiến rõ ràng, bạn càng có nhiều kinh nghiệm sẽ càng được chú trọng. Tại nước ta, nghề tester có cơ hội việc làm rất cao nhất với những bạn trẻ có đam mê, sáng tạo có nhiệt huyết. Lương của công việc này có thể được chia thành các mức như sau:

  • Tester mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ có mức thu nhập khoảng từ 6-7 triệu đồng và dần tăng theo số năm kinh nghiệm.
  • Tester có kinh nghiệm lương từ 12-15 triệu đồng/ tháng, và nếu như giỏi tiếng Anh làm việc trong các công ty nước ngoài, thu nhập từ 15-20 triệu đồng/ tháng và có cơ hội đi ra nước ngoài.

Như vậy, có thể thấy rằng tester là một trong những ngành có cơ hội làm việc cao tại Việt Nam. Nếu như bạn có đam mê, ngay bây giờ hãy học hỏi, bổ sung kiến thức để cánh cửa tương lai rộng mở.

5/5 - (1 đánh giá)

Deprecated: Function get_bloginfo was called with an argument that is deprecated since version 2.2.0! The siteurl option is deprecated for the family of bloginfo() functions. Use the url option instead. in /opt/bitnami/wordpress/wp-includes/functions.php on line 6078