Vuejs-la-gi

Vue.js là gì? Tại sao nên sử dụng và hướng dẫn cài đặt

16/07/2022

TECHVIFY

Không ít người đang thắc mắc Vuejs là gì và những lợi ích mà Vue mang lại, cách cài đặt? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng này nhé.

Bạn đang dần làm quen với công nghệ thông tin nhưng lại chưa biết Vuejs là gì? Bạn cũng đang gặp các vướng mắc liên quan đến mục đích sử dụng Vuejs và cách sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về thuật ngữ này.

Tìm hiểu Vuejs là gì?

Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về lập trình frontend hãy từ từ trang vị cho mình những nền tảng trước khi tìm hiểu chuyên sâu. Nếu như các kinh nghiệm framework frontend như Reactjs, Angular,… của bạn còn yếu kém cũng không nên quá lo lắng bởi đây là điểm mạnh với những người mới bắt đầu.

Vuejs được gọi tắt là Vue là một framework rất linh động được dùng phổ biến để xây dựng nên các giao diện người dùng. Hàn toàn khác với các  framework nguyên khối, Vue thường có thiết kế theo hướng cho phép và khuyến khích làm việc để phát triển một cách thuận tiện theo từng bước.

Một khi đã phát triển lớp giao diện thì người dùng chỉ cần sử dụng một loại thư viện lõi của Vue. Ngoài ra, nếu như bạn kết hợp với các kỹ thuật thiên hướng hiện đại, Vue có thể đáp ứng được dễ dàng các nhu cầu xây dựng ứng dụng của một trang với độ phức tạp cao hơn.

Lịch sử ra đời  của Vuejs

Evan You là người sáng lập và phát triển ra Vueje,khi ông đang làm kỹ sư tại công ty  Google. Lúc Evan đang sử dụng Angular cho một số dự án khác đã có những phát biểu rằng  thì đã có phát biểu rằng: “Điều gì sẽ xảy ra như trích một phần mà mình tâm đắc và thêm một điều gì đó nhẹ nhàng hơn mà không cần quan tâm đến những khái niệm bổ sung.

Đây chính là bước đệm giúp cho Vue đã và đang có mặt tại thời điểm hiện tại. Vue đã được phát hành vào đầu năm 2014 và dự án này đã được đăng tải lên HackerNew, Echo Js ngay trong ngày đầu tiên ra mắt.

Vuejs-la-gi

Mục đích sử dụng Vuejs là gì?

Hiện nay, Vue đang giữ số bắt đầu cao nhất trên 160k, trong số đó thì framework frontend đang giữ các vị trí lần lượt đó là React trên 146k và Angular 59.2k. Dưới đây là những mục đích sử dụng của Vuejs:

  • Nếu sử dụng Vue bạn sẽ không cần phải trải qua các buid mà có thể đi thẳng vào vấn đề một cách đơn giản hơn. Bởi Vue không cần sử dụng build tool quá phức tạp để xây dựng ứng dụng, chỉ cần thực hiện khai báo script là có thể phát triển một ứng dụng bằng Vue.
  • Vue có thể tạo cấu trúc dự án một cách nhanh chóng hơn nhờ vào command line interface.
  • Tài liệu về Vue đang đa dạng và dễ dàng hơn nên bạn có thể tìm hiểu và trở thành chuyên gia về nó.
  • Vue sở hữu một hệ sinh thái vững chắc, độc lập và cung cấp một số add-ons rất hữu ích cho việc xây dựng một ứng dụng  fontend điển hình nhất bao gồm vue-router, vuex, vue-test-utils, vue-dev-tools, vue-cli,…
  • Core Vue sở hữu nhiều tính năng tối thiểu bởi khả năng tập trung vào việc render giao diện cho người dùng và những tương tác. Chính vì thế, nó sẽ cung cấp tối thiểu những tính năng cần thiết cho thiết kế cũng như xây dựng và phát triển.
  • Vue giúp loại bỏ được các tính năng không cần thiết khi ra khỏi thư viện và đảm bảo cho framework nhỏ gọn và mềm dẻo hơn.

Cách cài đặt Vuejs là gì?

Bạn đang muốn tìm hiểu cách cài đặt Vue, dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé:

vuejs la gi 1 TECHVIFY Careers

Cách 1: Sử dụng CDN

Đây được đánh giá là một phương pháp cài đặt nhanh gọn nhất và nhiều người sử dụng. Bởi bạn chỉ cần một đường link rồi click vào đến phiên bản mới và ổn định nhất của Vue là có thể cài đặt thành công. Các đường link này hiện đã có mặt rất nhiều trên các trang mạng xã hội điều quan trọng là bạn hãy tìm cho mình địa chỉ uy tín để cài đặt.

Cách 2: NPM

Nếu như bạn muốn xây dựng một ứng dụng lớn với Vue, lựa chọn NPM là vô cùng hợp lý. NPM  có thể hoạt động tốt với những module bundler như Webpack hoặc Browsertify. Từ đó có thể cung cấp được những công cụ có thể hỗ trợ để viết Single File Component. Và lúc này có thể sử dụng câu lệnh “npm install vue”  để cài đặt Vue nhé.

Cách 3: CLI

Hiện nay, Vue.js đang cung cấp một CLI với khả năng tạo nhanh chóng cho các ứng dụng của một trang web. Bên trong CLI đã có chuẩn bị sẵn sàng những cài đặt nhằm đảm bảo quy trình front-end được hiện đại nhất.

Bạn sẽ chỉ mất vài phút để có thể bắt đầu cho việc xây dựng ứng dụng với những tính năng như hot-reload, code khi save build đã sẵn sàng để thực hiện deploy lên production. Bạn sẽ thực hiện việc cài đặt băng các thao tác sau:

  • Tiến hành cài đặt vue-cli: npm install –global vue-cli để thực hiện bước tiếp theo.
  • Tạo mới một dự án với template webpack:  Bằng cách ấn vue init webpack my-project.
  • Tiếp tục cài đặt thêm một số thư viện liên quan rồi tiến hành chạy thử xem đã thành công chưa.

Trên đây là những thông tin lý giải cho bạn đọc hiểu về Vuejs là gì, mục đích của việc sử dụng và cách để cài đặt. Mong rằng bạn sẽ có thể nhanh chóng ứng dụng vào trong công việc hiệu quả nhất nhé.

Đánh giá

Deprecated: Function get_bloginfo was called with an argument that is deprecated since version 2.2.0! The siteurl option is deprecated for the family of bloginfo() functions. Use the url option instead. in /opt/bitnami/wordpress/wp-includes/functions.php on line 6078